(+84)938.908.606
Trang chủ Tin tứcTin bốn phương 4 Cách đi làm việc ở nước ngoài bạn nên biết

4 Cách đi làm việc ở nước ngoài bạn nên biết

Ngày đăng: 13/04/2018


4 Cách đi làm việc ở nước ngoài bạn nên biết

Cách thứ nhất: Đi theo diện xuất khẩu lao động

Cách đầu tiên mà Traum đề cập cũng là cách được nhiều lao động lựa chọn nhất trong số 4 cách đi làm việc ở nước ngoài. Đi làm việc ở nước ngoài theo diện xuất khẩu lao động chiếm tỉ lệ trên 90% số lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên đi theo diện này chủ yếu là lao động phổ thông và lao động có tay nghề không thuộc lĩnh vực trình độ cao.

Các ngành nghề đi xuất khẩu lao động nước ngoài có rất nhiều từ làm nông nghiệpthủy sản, tàu cá,xây dựng cho đến các ngành nghề thuộc về công nghiệp nặng như đúc sắtgia công cơ khí, lắp ráp linh kiện điện tử và cả các ngành nghề liên quan đến dịch vụ như phục vụ tại nhà hàng quán ăn, tiệm cà phê … Chính vì ngành nghề đa dạng, yêu cầu thấp dẫn đến số lượng lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hình thức xuất khẩu lao động này rất nhiều.

Quy trình để đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài được Bộ LĐ-TB-XH quy định rất cụ thể và rõ ràng. Theo đó các lao động phải thông qua một đơn vị môi giới ở Việt Nam được gọi là đơn vị phái cử, đơn vị phái cử này sẽ liên hệ với phía đối tác nước ngoài để tuyển chọn và làm thủ tục cho các lao động Việt Nam đăng ký đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài làm việc. Trong suốt thời gian làm việc ở nước ngoài, lao động đó sẽ chịu sự quản lý của đơn vị phái cử đã đưa lao động sang làm việc. Các hình thức đi làm việc ở nước ngoài mà không thông qua phái cử sẽ không được coi là đi xuất khẩu lao động mà thuộc vào một trong 3 cách đi làm việc ở nước ngoài nêu phía dưới.

 

Cách thứ hai: Đi làm việc theo các dự án (công trình)

Ở Việt Nam, có một số đơn vị đấu thầu các dự án (công trình) ở nước ngoài. Nếu trúng thầu, các đơn vị này sẽ đưa người sang nước đó để thực hiện dự án. Khi đó, những người đi sang làm dự án ở nước ngoài cũng thuộc diện đi làm việc ở nước ngoài nhưng không phải xuất khẩu lao động mà theo diện dự án (công trình).

Phổ biến nhất mà các bạn có thể thấy tương ứng với cách thứ hai này là các dự án xây dựng. Các nhà thầu xây dựng khi trúng thầu sẽ mang một số lượng lao động Việt Nam sang nước ngoài để thực hiện dự án. Tuy nhiên, theo quy định của mỗi nước, số lao động nước ngoài được tham gia thực hiện một dự án (công trình) bị hạn chế ở một mức nhất định, do vậy cho dù có nhiều công trình thì số lượng lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc theo cách này cũng không nhiều.

 

Cách thứ ba: Đi theo hợp đồng lao động cá nhân

Cách thứ ba này là một cách khá dễ dàng để các lao động Việt Nam có thể sang nước ngoài làm việc. Các lao động chỉ cần ký hợp đồng lao động với một công ty nước ngoài là có thể làm thủ tục sang nước ngoài làm việc theo hợp đồng đó. Thậm chí trong thời gian làm việc, các bạn còn có thể chuyển sang làm việc cho một công ty khác sau đó gia hạn thêm thời gian làm việc.

Cách thứ ba này điển hình chính là đi làm việc theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên. Hiện nay, số lượng kỹ sư kỹ thuật viên đi làm việc ở nước ngoài khá nhiều đặc biệt là ở thị trường Nhật Bản. Tuy vậy, đi làm việc theo diện hợp đồng lao động cá nhân cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu xảy ra tranh chấp tại nước ngoài.

 

Cách thứ tư: Đi theo diện thực tập nâng cao tay nghề

Đi theo diện thực tập nâng cao tay nghề tức là lao động có tay nghề tốt đang làm việc tại Việt Nam được cử sang nước ngoài để thực tập một thời gian. Sau khi thực tập, lao động học tập tiếp thu được những kỹ thuật mới sẽ về Việt Nam để tiếp tục làm việc.

Lao động đi theo diện thực tập nâng cao tay nghề thường thấy nhất ở các doanh nghiệp cổ phần có vốn nước ngoài hoặc các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Các đơn vị này trong một vài thời điểm sẽ cử cán bộ của công ty sang nước ngoài (có thể là công ty mẹ) để thực tập nâng cao tay nghề sau đó về nước đảm nhận những công việc phù hợp hơn. Do chi phí và thủ tục là do doanh nghiệp bỏ ra nên số lượng lao động đi theo diện này cũng không nhiều và thường chỉ có các lao động có trình độ cao hoặc cán bộ doanh nghiệp mới được đi thực tập theo diện này.

 

Trên đây là 4 cách đi làm việc ở nước ngoài bạn nên biết, ngoài những cách trên còn một số cách khác nhưng nó không chính thống và mình cũng không khuyến khích các bạn đi theo những cách đó. Nếu các bạn có mong muốn đi làm việc ở nước ngoài, hãy tham khảo 1 trong 4 cách trên để đi nhé. Chúc các bạn chọn được cho bản thân một cách xuất ngoại phù hợp và có thu nhập tốt nhé!

 
Các tin tức khác

Fanpage

Rate

Du lịch