093 908 2017
Trang chủ Tuyển dụngCẨM NANG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG CHI PHÍ ĐI LÀM VIỆC NHẬT BẢN THEO DIỆN KỸ SỰ

CHI PHÍ ĐI LÀM VIỆC NHẬT BẢN THEO DIỆN KỸ SỰ

Ngày đăng: 08/05/2018
Với tư cách là người đã từng đi theo diện kỹ sư và hiện vẫn làm tại Nhật, tôi xin chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm của tôi trên con đường đến Nhật Bản. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay chương trình đi kỹ sư sang Nhật đã có nhiều thay đổi về chính sách và chi phí.
Trước thời điểm 2015 trở về trước, để đi Nhật diện kỹ sư, các bạn có 2 con đường lựa chọn:
Một là ngay từ khi còn học ở trường đại học, bạn phải thật cố gắng đi học tốt ở trường. Cộng với việc đi học thật giỏi tiếng Nhật để tự nộp CV vào một công ty Nhật. Cách này sẽ giúp bạn không mất phí giới thiệu công ty, giảm tối đa chi phí đi Nhật Bản diện kỹ sư.
Hai là bạn học tiếng thật tốt để lấy trình độ N3 tiếng Nhật, sau đó nhờ một công ty môi giới giới thiệu cho mình các công ty đang cần tuyển kỹ sư sang Nhật. Cách này bạn sẽ mất chi phí khá nhiều cho công ty môi giới, đổi lại bạn được sự yên tâm về năng lực của công ty tiếp nhận mình.
Vì phần đông các bạn sẽ chọn các thứ 2 để đảm bảo chắc chắn không bị trượt visa nên tôi sẽ nói kỹ hơn về chi phí đi kỹ sư Nhật thông qua công ty môi giới nhé.

Tổng chi phí đi kỹ sư Nhật Bản bao nhiêu ?
Thông thường quy định của chương trình thì mức chi phí mà người lao động phải đóng góp (bao gồm toàn bộ giấy tờ, visa thủ tục, vé máy bay…) tương đương từ 1-2 tháng lương của người lao động. Sở dĩ chi phí đi kỹ sư Nhật Bản rẻ đến vậy là vì công ty tiếp nhận của Nhật Bản sẽ lo một phần giấy tờ thủ tục để xin tư cách lưu trú cho các bạn. Ở Việt Nam công việc làm giấy tờ xin visa sẽ nhẹ nhàng hơn.
Tuy nhiên, một số công ty môi giới điều chỉnh linh hoạt mức phí này (thông thường là tăng lên) sao cho phù hợp với chi phí kinh doanh, tìm kiếm khách hàng. Việc phát triển thị trường, tìm kiếm các đối tác tiếp nhận kỹ sư thường mất rất nhiều kinh phí nên việc này là khó có thể tránh được.
Do đó chi phí sẽ dao động vào khoảng từ 4,500 đến 7,000 USD.

Trình độ tiếng có ảnh hưởng tới chi phí không?
Năm 2015 trở về trước nếu có trình độ tiếng Nhật N3 chuẩn (nghe hiểu và nói chuyện được với người Nhật) thì bạn đi chỉ mất 1500 USD. Còn nếu tiếng kém hơn sẽ mất nhiều hơn số đó khoảng 1000-2000 USD. Đó chính là yếu tố trình độ tiếng ảnh hưởng một phần tới chi phí kỹ sư đi Nhật Bản.
Nhưng kể từ 2016, thời điểm mà các đơn hàng kỹ sư bắt đầu nhiều lên và bùng nổ vào năm 2017 thì câu chuyện đã trở lên phức tạp hơn nhiều.
Các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản bắt đầu xuất hiện nhiều và đương nhiên có những chi phí khác nhau. Thậm chí chênh lệch lên tới 5000-7000 USD. Tại thời điểm 2016, các công ty môi giới Việt Nam đã dự báo trước kỹ sư Nhật sẽ bùng nổ nên họ đưa ra chi phí rất cao cho các bạn kỹ sư. Có những đơn hàng kỹ sư có chi phí lên tới 10,000 USD xấp xỉ với chi phí đi lao động phổ thông. Thật không thể tin được!

Vì sao 2017 chi phí đi kỹ sư lại nhiều đến vậy?
Có 3 lý do để lý giải vì sao lại có tình trạng chi phí đi Nhật diện kỹ sư cao đến vậy:
– Một là chính phủ Nhật Bản ra chính sách mỗi xí nghiệp vừa và nhỏ chỉ được có không quá 5% lao động phổ thông trên tổng số nhân viên làm việc tại công ty. Chính vì vậy, họ phải chấp nhận tuyển người làm theo diện kỹ sư để bù đắp vào lượng lao động thiếu hụt.
– Hai là các công ty môi giới Việt Nam đã nâng giá để có được những đồng lãi từ việc môi giới công ty cho các bạn kỹ sư.
– Ba là sự xuất hiện tràn lan của các đơn hàng kỹ sư không tiếng. Đối với các đơn kỹ sư không tiếng này các không cần phải học tiếng trước khi phỏng vấn với xí nghiệp. Mà sau khi trúng tuyển các bạn sẽ học tiếng lên N5 hoặc N4 để được xuất cảnh. Nhiều kỹ sư đã chọn đơn hàng này để rút ngắn thời gian trên con đường đi Nhật.
Tựu chung lại, dù là đơn hàng không tiếng hay có tiếng thì các bạn vẫn sẽ mất cho công ty môi giới một khoản tiền. Số tiền này sẽ chi trả cho các vấn đề về tuyển sinh, thủ tục hồ sơ, vé máy bay, visa. Ở công ty tôi mỗi kỹ sư vào làm, tôi hỏi chuyện thì mỗi người có một mức phí khác nhau. Có người nhiều có người ít, nhưng cuối cùng họ cũng đạt được mong muốn công việc của bản thân.
Tổng kết: Đi kỹ sư Nhật Bản vẫn là chương trình tốt, nâng cao trình độ làm việc, phong cách sống hiện đại cho người Việt mình. Dù với có gặp nhiều khó khăn trên con đường chông gai này thì những ai kiên trì tới cuối cùng sẽ là người chiến thắng và thay đổi hoàn toàn cuộc sống.
Các tuyển dụng khác

Fanpage

Rate

Du lịch