(+84)938.908.606
Trang chủ Tin tứcTin xuất khẩu lao động Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 có nhiều sự thay đổi lớn

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 có nhiều sự thay đổi lớn

Ngày đăng: 18/12/2017
Năm 2018 mới đây được dự đoán sẽ là năm có nhiều sự thay đổi lớn với chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản theo hướng tích cực.
 
1. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm mạnh

Để có thể tham gia được xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải trả rất nhiều các khoản phí khác nhau, bao gồm: phí khám sức khỏe, phí học tiếng Nhật, cọc chống trốn, phí đào tạo tay nghề.

Tuy nhiên, từ năm 2017, tổng chi phí lao động xuất khẩu Nhật Bản sẽ giảm mạnh, do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện nghiêm ngặt chính sách hủy bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn.

Nếu như trước đây, tùy từng ngành nghề xuất khẩu mà người lao động phải đặt cọc một khoản tiền từ 2000 đến 3000 USD khi cam kết xuất khẩu, thì hiện nay bạn hoàn toàn không phải mất đồng nào cho khoản chi phí này.

Tổng số chi phí bỏ ra khi xuất khẩu Nhật Bản sẽ giảm cơ bản từ 40 – 60 triệu.

 
Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 có nhiều sự thay đổi lớn

So sánh với Đài Loan, thị trường XKLĐ số 1 của Việt Nam hiện nay thì chi phí đi Đài không có gì thay đổi, trong khi đó mức lương tại thị trường này cũng thấp hơn Nhật Bản rất nhiều.

Chi phí sinh hoạt Nhật cũng không quá đắt đỏ, nếu biết cách chi tiêu hợp lý thì mỗi tháng người lao động có thể dư ra được khoản tiền lớn từ 20 - 26 triệu đồng.

Hiện nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định mức phí dịch vụ tối đa các doanh nghiệp được thu là: 3 tháng lương cơ bản đối với hợp đồng lao động 3 năm, 1 tháng lương cơ bản cho hợp đồng lao động 1 năm đã bảo vệ quyền lợi của người lao động trước những doanh nghiệp ảo, không rõ ràng.

Vì vậy, để tránh bị các công ty lừa đảo, tiền mất tật mang, bạn hãy tìm hiểu kỹ những chính sách của Nhà nước và tham khảo chi phí của những người đã từng đi xuất khẩu lao động trước khi ra quyết định ký hợp đồng với bất kỳ công ty nào.2. Nhiều ngành nghề được hỗ trợ giảm phí

Nhật Bản đang trong qua trình gấp rút hoàn thiện các công trình chuẩn bị cho Olympic 2020 được diễn ra tại nước này, do đó nhu cầu nguồn lao động là rất lớn, đây chính là lý do thị trường XKLĐ Nhật Bản trong năm 2018 sẽ có sự phát triển mạnh mẽ.
 
Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 có nhiều sự thay đổi lớn

Với việc tuyển dụng một lượng lớn lao động như vậy, bắt buộc Nhật Bản sẽ phải tuyển lao động nước ngoài và Việt Nam là một thị trường lý tưởng đáp ứng nhu cầu lượng lao động này.

Điều này dẫn đến quá trình tuyển dụng lao động sẽ không còn quá khắt khe và chi phí tham gia một số ngành sẽ giảm mạnh, đặc biệt là ngành xây dựng.

Cùng với đó là những ngành nghề yêu cầu tay nghề cao như may, hàn... chi phí tham gia cũng thấp hơn tạo điều kiện cho người lao động có thể tham gia XKLĐ.

Điều kiện làm việc tại Nhật Bản cũng tốt hơn các nước khác rất nhiều. Các công việc người lao động tham gia XKLĐ tại đây chủ yếu làm trong các công xưởng, xí nghiệp, bên cạnh đấy mọi công việc vất vả, nặng nhọc đều được sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại nên công việc người lao động làm không quá vất vả.

Nhật Bản là một quốc gia văn minh và có an ninh tốt, người Nhật luôn tuân thủ pháp luật. Sinh sống và làm việc tại đây, người lao động có thể an tâm không bao giờ phải lo về vấn nạn trộm cắp, cướp giật,..


3. Chí phí đi Nhật theo diện kỹ sư cực kỳ thấp.

Ngoài đưa lao động tham gia XKLĐ Nhật Bản theo diện thực tập sinh, công ty chúng tôi cũng đưa rất nhiều kỹ sư Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. 
 
Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 có nhiều sự thay đổi lớn

Đặc thù tuyển dụng kỹ sư là yêu cầu tiếng rất cao, dẫn đến chi phí tham gia ở diện này cũng được giảm thiểu đáng kể, thấp hơn rất nhiều so với diện thực tập sinh. Mức lương cơ bản ở diện này cũng được đánh giá là cao "ngất ngưởng" so với diện còn lại.

4. Thân nhân gia đình có công, gia đình chính sách được hỗ trợ 100 % vốn đi xuất khẩu lao động

Kể từ 1/9/2015, Nghị định số 61/2015/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm – trong đó có một số quy định mới về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, cho vay ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động từ Quỹ quốc gia về việc làm – sẽ chính thức có hiệu lực.

Theo đó, những cá nhân mong muốn đi xuất khẩu lao động được vay vốn ưu đãi từ Quỹ Quốc gia về việc làm.

Đối tượng vay vốn đi xuất khẩu lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ bị thu hồi đất nông nghiệp và người là người dân tộc thiểu số được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định hiện hành.

Còn người lao động thuộc hộ cận nghèo, là thân nhân của người có công với cách mạng được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Quỹ Quốc gia về việc làm.

Với mức hỗ trợ vay vốn tối đa 100%, nhiều lao động không mất đồng vốn nào cũng có thể xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Các tin tức khác

Fanpage

Rate

Du lịch