(+84)938.908.606
Trang chủ Tin tứcTin xuất khẩu lao động Công khai chi phí đưa lao động đi nước ngoài

Công khai chi phí đưa lao động đi nước ngoài

Ngày đăng: 19/03/2018

Bộ LĐ-TB-XH vừa có văn bản trả lời ý kiến cử tri một số địa phương về tình trạng thu phí xuất khẩu lao động bát nháo của một số doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực này. Theo cử tri, hiện nay tình trạng thu phí xuất khẩu lao động của các đơn vị đều cao hơn quy định của Nhà nước, ví dụ như mức thu đi lao động Hàn Quốc quy định chỉ có 7.000 USD nhưng các DN đều thu 10.000 USD, thậm chí có trường hợp nhiều hơn.

Bộ LĐ-TB-XH khẳng định Hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được tổ chức thực hiện theo quy định tại Luật Người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong thời gian qua, hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã đạt được những kết quả nhất định: Số lượng lao động đưa đi tăng dần theo hàng năm; chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài không ngừng được nâng cao; hoạt động của doanh nghiệp dần đi vào nề nếp… Trong 3 năm từ 2014 đến 2016, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong giai đoạn này là xấp xỉ 350.0000 người.

Công khai chi phí đưa lao động đi nước ngoài - Ảnh 1.
 

Bộ LĐ-TB-XH cũng cho biết thường xuyên chỉ đạo và yêu cầu các DN trong việc tổ chức quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ do DN đưa đi làm việc ở nước ngoài, phối hợp với đối tác và các cơ quan tổ chức có liên quan giải quyết các vấn đề phát sinh đối với NLĐ ở nước ngoài cũng như báo cáo và đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài quản lý và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ trong thời gian làm việc ở nước ngoài.

Trong 10 năm thực hiện Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Bộ LĐ-TB-XH với chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực này đã thực hiện việc cấp phép cho các DN có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; thẩm định và chỉ chấp thuận cho phép thực hiện đối với các hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài của DN đáp ứng yêu cầu của thị trường tiếp nhận nước ngoài, bảo đảm quyền lợi, chế độ của NLĐ theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước tiếp nhận.

Để công khai, minh bạch thông tin đến với NLĐ cả nước, Bộ LĐ-TB-XH đã ban hành các quy định cụ thể về mức chi phí đối với NLĐ đi làm việc ở nước ngoài (phí môi giới, tiền dịch vụ, tiền ký quỹ). Thông tin cụ thể về chi phí để đi làm việc theo các hợp đồng được Bộ thẩm định cũng đã được đăng tải và cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ (www.dolab.gov.vn).

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB-XH thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động của các DN nhằm phát hiện các sai phạm, chấn chỉnh hoạt động chưa đúng với quy định của pháp luật trong lĩnh vực đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đặc biệt là các sai phạm của DN về việc thu phí đối với người lao động vượt quá mức quy định.

Từ năm 2016 đến nay, Bộ LĐ-TB-X đã tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thu phí, tuyển chọn, đào tạo lao động trước khi xuất cảnh với gần 60 DN hoạt động trong lĩnh vực đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, thu hồi giấy phép của 6 DN và đình chỉ hoạt động của 5 DN, xử phạt 31 DN. Tổng số tiền phạt từ năm 2016 đến hết năm 2017 gần 4 tỷ đồng. Qua công tác kiểm tra, thanh tra, hoạt động của các DN hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài đã đi vào nề nếp hơn, chấp hành việc tuyển chọn, đào tạo và thu tiền của NLĐ theo đúng quy định của pháp luật.

 

Bộ LĐ-TB-XH đề nghị cử tri phối hợp, thông tin về những trường hợp thu phí cao hơn quy định cho các cơ quan chức năng để phối hợp xử lý (liên hệ Cục Quản lý lao động ngoài nước, địa chỉ: 41B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, website: (www.dolab.gov.vn).

Các tin tức khác

Fanpage

Rate

Du lịch