(+84)938.908.606
Trang chủ Tin tứcTin xuất khẩu lao động Giới thiệu về Chương trình Thực tập sinh điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản

Giới thiệu về Chương trình Thực tập sinh điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản

Ngày đăng: 06/12/2017
 
Cùng với sự thay đổi cơ quan quản lý TTS (OTIT thay thế cho JITCO) chính phủ Nhật Bản đã tăng thêm ngành nghề tiếp nhận TTS Việt Nam trong đó có hộ lý, điều dưỡng từ các cơ quan phái cử Việt Nam (trước đây chỉ có chương trình EPA theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản với Cục Quản lý lao động ngoài nước là đầu mối thực hiện duy nhất).

Kết quả hình ảnh cho Hình ảnh hộ lý, điều dưỡng

Sau khi Nhật thông qua dự luật về tiếp nhận thực tập sinh ngành hộ lý và cấp visa hộ lý mới (介護 -かいご) dành cho các bạn du học sinh ngành hộ lý đủ tiêu chuẩn, thì các câu hỏi về “Làm thế nào để trở thành điều dưỡng viên- hộ lý tại Nhật Bản ?”lại một lần nữa trở nên nóng hơn bao giờ hết trên các diễn đàn. Bài viết này sẽ tổng hợp một cách đầy đủ và chi tiết nhất các vấn đề cần lưu ý về đề tài này để các bạn đang có ý định trở thành điều dưỡng viên- hộ lý tại Nhật có thêm thông tin tham khảo.
    
Mục lục
  1. Phân biệt điều dưỡng viên(看護師)và hộ lý(介護福祉士・介護士)
  2. Điều kiện để làm hộ lý tại các cơ sở dưỡng lão – phúc lợi của Nhật
  3. Điều kiện để làm điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế của Nhật
1. Phân biệt điều dưỡng viên(看護師)và hộ lý(介護福祉士・介護士)


    Đối với ngay cả các bạn đã học tiếng Nhật lâu năm nhưng không làm trong ngành y tế, thì 2 khái niệm: 看護師 (điều dưỡng viên) và 介護士 (hộ lý) vẫn thường bị hiểu nhầm qua lại hoặc bị đánh đồng là một. Vì vậy, trước khi đi vào chi tiết, mình xin giải thích cụ thể hơn về các khái niệm này.


  Điều dưỡng viên(看護師 Hộ lý (介護福祉士・介護士*
 
 
Nội dung
công việc
– Tương đương với khái niệm điều dưỡng viên (ngày trước được gọi là y tá).
– Giống hệt với công việc của điều dưỡng viên tại các bệnh viện Việt Nam như: theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân, xử trí và thực hiện theo y lệnh của bác sĩ, báo cáo tình trạng của bệnh nhân tới bác sĩ,…
– Có thể sử dụng các thiết bị y tế để phục vụ cho trị liệu của bệnh nhân…
-Tương đương với khái niệm hộ lý (hay còn gọi với tên khác là nhân viên chăm sóc)
 
– Trợ giúp người già ăn uống, tắm rửa, bài tiết, đảm bảo giữ gìn vệ sinh, di chuyển, nghỉ ngơi…
– Quản lý sức khỏe cho người già, bệnh nhân.
– Trợ giúp công việc gia đình(へルパー
– Lập kế hoạch chăm sóc cho người cao tuổi.
– Tuyệt đối cấm không được sử dụng các thiết bị y tế như: máy thở,máy moniter, bơm tiêm điện,máy truyền dịch… không được phép tiêm, truyền, quản lý dược phẩm…

Địa điểm
làm việc
– Chủ yếu làm việc tại các bệnh viện của Nhật (vẫn có số cực kỳ ít làm việc tại các trung tâm dưỡng lão). – Hầu hết là ở các trung tâm dưỡng lão, hay trung tâm bảo vệ,chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. ngoài ra vẫn có ở các trung tâm dịch vụ ban ngày, hay các group home,…
 

* Phân biệt 2 khái niệm 介護福祉士介護
·         介護福祉士(かいごふくしし): là ứng viên hộ lý đã thi đỗ chứng chỉ hộ Lý quốc gia của Nhật Bản, gọi là nhân viên chăm sóc phúc lợi (care worker )
·         介護士(かいごし): là ứng viên hộ lý chưa thi đỗ chứng chỉ hộ lý quốc gia của Nhật Bản, gọi là nhân viên chăm sóc (carer)
2. Điều kiện để làm hộ lý tại các cơ sở y tế, viện dưỡng lão của Nhật
 Dưới đây là các trường hợp được phép làm hộ lý tại các cơ sở y tế, viện dưỡng lão của Nhật theo pháp luật hiện hành (tính đến thời điểm này 2/2017) và theo dự luật mới được thông qua tháng 11/2016 vừa rồi (dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong 1 năm kể từ ngày được thông qua)

 
  Visa thực tập sinh
(Dự luật)
Visa 特定活動 (EPA)
(Luật hiện hành)
Visa 介護 (hộ lý)
(Dự luật)
 
 
Thời gian lao động
3 năm (nếu thỏa mãn 1 số điều kiện sẽ có thể kéo dài tối đa lên 5 năm) 4 năm Tối đa 5 năm
(Có thể xin gia hạn
Nếu thi đỗ chứng chỉ hộ lý quốc gia của Nhật Bản có thể xin kéo dài vô thơi hạn như visa lao động

Quốc gia tiếp nhận
Các quốc gia đã kí kết hiệp định tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng (15 quốc gia) Indonesia, Philipin, Vietnam Không giới hạn

Mức lương
Cao hoặc bằng mức lương tối thiểu của tỉnh nơi làm việc Bằng với mức lương của người Nhật có trình độ tương đương Bằng với mức lương của người Nhật có trình độ tương đương

Tiếng Nhật

Khi sang Nhật có N4, sau 1 năm có N3

Trình độ tiếng Nhật cỡ N2

N2 trở lên
Cơ quan cử đi Các nghiệp đoàn và cơ quan phái cử Bộ Lao động nước sở tại  Tự ứng tuyển tại Nhật
 
 
 
Quy trình
 
 
Sau khi phỏng vấn tại Việt Nam thì 4-5 tháng sau sẽ sang Nhật
 Sau khi đỗ sẽ học tại Việt Nam khoảng 1 năm trước khi sang Nhật
Du học sinh tại các trường chuyên về hộ lý có chương trình học trên 2 năm (介護福祉士養成施設)→Thi đỗ chứng chỉ hộ lý quốc gia của Nhật Bản –> được nhận vào làm tại các cơ sở y tế- viện dưỡng lão
 
3. Điều kiện để làm điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế của Nhật
   Để làm được điều dưỡng tại Nhật Bản cần thỏa mãn cả 2 điều kiện chính và điều kiện bổ sung củamột trong các mục A, B, C, D được đề cập trong bảng dưới (đối với người Việt Nam).
http://tomonivj.jp/resources/2017/02/kangoshi-irasutoya.png
Nguồn ảnh: いらすと
Mục Điều kiện chính Điều kiện bổ sung Visa
 
 
 
 
A
Là thành viên của chương trình
ứng viên điều dưỡng
theo hiệp định EPA giữa
Việt Nam và Nhật Bản
– Thi đỗ chứng chỉ quốc gia trong thời hạn 4 năm kể từ sau khi sang Nhật
(Trong thời gian chưa thi đỗ chứng chỉ quốc gia thì chỉ được làm các công việc như hộ lý)
      特定活動
(dành cho ứng viên EPA)

– Thời hạn visa lần đầu khi sang là 4 năm.

– Sau khi thi đỗ chứng chỉ sẽ tiếp tục được cấp thêm 3 năm nữa và có thể tiếp tục gia hạn như visa lao động thông thường
 
 
 
B

Du học sinh tốt nghiệp các trườngcao đẳng – đại học về điều dưỡng ở Nhật Bản
Thi đỗ chứng chỉ điều dưỡng quốc giacủa Nhật Bản trước khi xin visa
 
Được nhận vào làm(naitei) tại các bệnh viện, cơ sở y tế,..của Nhật
医療ビ
(Sau khi nhận được naitei và đỗ chứng chỉ quốc gia, làm thủ tục xin visa tương tự như các bạn khác xin visa kỹ sư,..)
 
 
C
 
 
Du học sinh tốt nghiệp các trường  chuyên môn về điều dưỡng tại Nhật Bản
 Sau 2 năm học, thi chứng chỉ điều dưỡng của Tỉnh tại Nhật trở thành 准看護師.
 
Được nhận vào làm(naitei) tại các bệnh viện, cơ sở y tế,..của Nhật
 Sau khi làm trên 3 năm kinh nghiệm thì sẽ thi và tiếp tục học tiếp 2 năm trường điều dưỡng. Sau đó thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia nếu đỗ thì thành 看護師.
医療ビ
(Tuy vậy, mức độ khả thi là thấp vì với chứng chỉ 准看護師, khả năng đậu visa này ko cao)
 
 
 
 
 
 
D
Điều dưỡng viên tại Việt Nam, có chứng chỉ tiếng Nhật N1 Tốt nghiệp trường học có số đơn vị học trình trên 97 đơn vị học trình tương đương với trên 3000 giờ(theo cách tính của bộ phúc lợi lao động Nhật Bản)
 
Làm các thủ tục để có thể nhận được giấy 認定書 (bằng chứng nhận) do Bộ trưởng Bộ lao động và phúc lợi xã hội Nhật bản cấp
Sau khi đã nhận được giấy chứng nhận này  có thể đăng ký dự thichứng chỉ quốc gia của điều dưỡng của Nhật và trở thành điều dưỡng viên sau khi thi đỗ.
Được nhận vào làm(naitei) tại các bệnh viện, cơ sở y tế,..của Nhật
医療ビ
 
(Mức độ khả thi thấp vì hầu như không thể xin được việc và thi đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản khi còn ở Việt Nam. Tuy vậy, các bạn có thể sang Nhật theo dạng du học sinh trường tiếng rồi tiến hành các thủ tục này, tuy vậy, việc cạnh tranh để xin được việc là khá thấp)
 
Chương trình EPA là gì?
    Chương trình EPA (Economic Partnership Agreement) là chương trình được ký kết giữa 2 chính phủ Việt Nam và Nhật Bản theo hiệp định kinh tế (日越経済連携協定に基づく)nhằm đưa các ứng viên điều dưỡng và hộ lý sang Nhật Bản vừa làm và vừa học tập để thi đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản về điều dưỡng. Sau khi đã thi đỗ chứng chỉ quốc gia (thời hạn tối đa 4 năm từ sau khi sang Nhật), ứng viên có thể làm việc lâu dài, thậm chí sẽ làm việc vô thời hạn tại Nhật Bản tùy theo nguyện vọng của cá nhân.
·         Trong trường hợp này, visa của các bạn theo EPA trước và sau khi thi đỗ chứng chỉ quốc gia đều là visa 特定活動 dành riêng cho ứng viên của chương trình.
·         Các ứng viên sau 4 năm không thi đỗ chứng chỉ quốc gia sẽ không được tiếp tục ở lại Nhật làm việc mà phải về nước.


Làm thế nào để tham gia EPA?
   Từ năm 2012 đến nay, chương trình đều thông báo thi tuyển thường niên mỗi năm 1 lần vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 trên trang của cục Quản Lý Lao Động Ngoài Nước (đơn vị đầu mối và duy nhất tại Việt Nam)             website: http://dolab.gov.vn/New/Default.aspx
  —>  Điều kiện tham gia ứng tuyểnXem thêm tại đây

   Quá trình tuyển dụng không mất bất kỳ chi phí nào và sẽ căn cứ vào năng lực của ứng viên để tuyển chọn. Khi đã được trúng tuyển thành viên EPA, chương trình sẽ bao toàn bộ chi phí từ ăn, ở, học tập, của ứng viên trong suốt quá trình ở Việt Nam và sau khi đã sang Nhật. Ngoài ra, ứng viên còn được nhận thêm phụ cấp hàng ngày.
  *Chú ý:
 Hiện tại ngoài chương trình EPA ra không có chương trình thứ 2 nào có thể đưa điều dưỡng Việt Nam sang để có thể dự thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia. Nếu có các chương trình khác ngoài EPA thì phải đảm bảo các điều kiện đề cập tới trong bảng trên ở trên thì mới có thể thi chứng chỉ điều dưỡng tại Nhật Bản.
Bài viết được sự hỗ trợ thông tin từ bạn Nguyễn Sơn Hà - điều dưỡng viên đang làm việc tại 1 bệnh viện tại tỉnh Chiba – cựu ứng viên chương trình EPA khoá đầu tiên. 
Các tin tức khác

Fanpage

Rate

Du lịch