0988864487
Trang chủ Tin tứcTrang địa phương Huyện Thiệu Hoá (Thanh Hóa): Điểm sáng trong công tác xuất khẩu lao động

Huyện Thiệu Hoá (Thanh Hóa): Điểm sáng trong công tác xuất khẩu lao động

Ngày đăng: 29/08/2019
Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, công tác XKLĐ ở Thiệu Hoá đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhờ vào XKLĐ, hàng trăm hộ gia đình nơi đây không chỉ đã thoát được nghèo bền vững, mà còn vươn lên làm giàu…
 
Làm tốt công tác tuyên truyền

Để thực hiện có hiệu quả công tác XKLĐ, Phòng LĐ-TB&XH huyện Thiệu Hoá đã tham mưu cho lãnh đạo huyện ban hành kế hoạch XKLĐ hàng năm, đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn. Tích cực tuyên truyền để từng người dân, người lao động hiểu, XKLĐ là một trong những hướng đi đúng giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững và dần làm giàu.
Trên cơ sở đó, huyện Thiệu Hoá đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) XKLĐ của huyện, phối hợp với UBND các xã, thị trấn; các phòng, ngành tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến mọi người dân về  mục đích ý nghĩa của XKLĐ, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh và thị trường XKLĐ; phối hợp với các doanh nghiệp có phép tuyển dụng, tổ chức các cuộc tham vấn cộng đồng cho cán bộ thôn, người lao động về XKLĐ, thông báo thị trường, ngành, nghề lao động cần tuyển dụng, mức phí, thu nhập và các quy định khi tham gia XKLĐ; đưa tin tuyên truyền những gia đình có người đi XKLĐ có hiệu quả; tuyên truyền vận động 73 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và đã có 20 lao động về nước; cung cấp danh sách lao động hết hợp đồng, sắp hết hạn hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc cho các xã, thị trấn để tuyên truyền vận động người lao động về nước nhằm giảm tỷ lệ lao động sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc; giải quyết kịp thời chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh về vay vốn, hỗ trợ chi phí học nghề, học ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cho người lao động tham gia XKLĐ. Bên cạnh đó, toàn tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng người dân của Tỉnh sang những thị trường Xuất khẩu lao động tiềm năng và uy tín hàng đầu hiện nay như Nhật Bản, Đài Loan, Macao... 

Để công tác XKLĐ trên địa bàn có hiệu quả, Thiệu Hoá đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để chỉ đạo các xã, thị trấn. Trong đó, nêu rõ nhiệm vụ của từng thành viên, mà nòng cốt là Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên các xã, thị trấn. Tích cực phối hợp có hiệu quả giữa BCĐ XKLĐ cấp huyện với UBND các xã, thị trấn và công ty XKLĐ tham gia tuyển dụng lao động trên địa bàn huyện; tổ chức các hội nghị cấp xã, cụm, thôn nhằm tuyên truyền sâu rộng đến người dân về vai trò của XKLĐ đối với công tác giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo của địa phương; nâng cao ý thức vươn lên thoát nghèo và dần làm giàu đối với người dân.

Lá cờ đầu trong công tác XKLĐ của tỉnh

Với cách làm sáng tạo, quyết liệt, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, những năm gần đây, huyện Thiệu Hoá luôn thực hiện tốt công tác XKLĐ, được tỉnh đánh giá cao. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên Thiệu Hoá không nằm trong danh sách bị tạm dừng tuyển chọn sang làm việc tại Hàn Quốc. Trong năm 2018, Thiệu Hoá đã giải quyết việc làm cho 3.100 lao động, trong đó có 510 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài như: Nhật Bản, Đài Loan, Macao, Hàn Quốc, Nga, Trung Đông... Hàng năm số tiền lao động từ nước ngoài gửi về khoảng gần 9 tỷ đồng góp phần quan trọng trong việc giảm nghèo nhanh và bền vững. Những gia đình có người đi làm việc ở nước ngoài cơ bản thoát nghèo, nhiều nhà đã vươn lên làm giàu góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống nhân dân.

Phấn khởi trước những kết quả đã đạt được trong công tác XKLĐ, ông Đào Hồng Quang, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Thiệu Hoá cho biết: “Trước đây, do chưa làm tốt công tác tuyên truyền, nên người lao động thiếu thông tin về thị trường lao động ở các nước, khiến họ còn e ngại khi tham gia XKLĐ. Bên cạnh đó, chính quyền cơ sở chưa thực sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt đến công tác XKLĐ, chưa hiểu hết vai trò của XKLĐ đối với công tác xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Trong khi đó, đa phần người lao động chưa thay đổi được thói quen, tập quán sinh hoạt, tác phong lao động công nghiệp; năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp còn yếu và có tâm lý ngại đi làm ăn xa. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng, đến nay, người lao động hiểu rõ hơn vai trò của XKLĐ - là con đường giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững và dần làm giàu”.

“Thời gian tới, Phòng LĐ-TB&XH sẽ tham mưu cho lãnh đạo huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác XKLĐ - xem đây là một trong những hướng giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững. Tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn tuyên truyền sâu rộng về công tác XKLĐ để người lao động hiểu, tham gia; lựa chọn những công ty XKLĐ có năng lực, uy tín mới được tham gia tư vấn, tuyển dụng lao động trên địa bàn. Đây cũng sẽ là cơ sở để huyện thực hiện mục tiêu trong năm 2019, đưa được trên 500 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và cũng là một trong những giải pháp để Thiệu Hoá thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo” - ông Quang nhấn mạnh.
 
Theo Hoàng Minh.


TRUNG TÂM NGUỒN NHÂN LỰC VIỆT NAM
🏢Địa chỉ: 190 Pasteur, phường 6, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
☎️Điện thoại: 0283 820 8129 (EXT: 1931, 1933) 
📱 Hotline: 093 908 2017
🌏Website: www.vimac.com.vn
www.facebook.com/Vimac.HR

#XKLĐ #Vimac #Vietravel #laodong #macao #macau

Các tin tức khác

Fanpage

Rate

Du lịch