0988864487
Trang chủ Tin tứcTin xuất khẩu lao động Ký kết “Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Chính phủ nước CHXNCN Việt Nam và Chính phủ Malaysia”

Ký kết “Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Chính phủ nước CHXNCN Việt Nam và Chính phủ Malaysia”

Ngày đăng: 26/04/2022

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thủ tướng Ma-lai-xia Dato’ Sri bin Yaakob, ngày 21/3/2022, sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ma-lai-xi-a, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đã ký kết và trao đổi “Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Chính phủ nước CHXNCN Việt Nam và Chính phủ Malaysia” dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước.

Bản ghi nhớ nêu trên là sự tiếp nối của Bản ghi nhớ lần đầu tiên về tuyển dụng lao động Việt Nam giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Malaysia ký tháng 12/2003 và được ký tiếp lần thứ hai vào tháng 8/2015. Từ đó đến nay, có khoảng hơn 100.000 lượt người lao động Việt Nam đã sang làm việc tại Malaysia.

Hiện nay, có khoảng 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia, tập trung phần lớn trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng và dịch vụ. Người lao động Việt Nam được đánh giá tốt về tay nghề và tính chuyên cần, kỷ luật trong công việc, đáp ứng sự thiết hụt về nhân lực trong một số ngành nghề của nước bạn.

Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Chính phủ nước CHXNCN Việt Nam và Chính phủ Malaysia được ký kết lần thứ 3 liên tiếp là dấu mốc quan trọng đối với quan hệ hợp tác lao động tốt đẹp trong gần 20 năm qua giữa Chính phủ hai nước nói chung và hai Bộ nói riêng, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác này, góp phần thu hút lao động Việt Nam sang Malaysia làm việc trong nhiều ngành nghề.

Nội dung chính của Bản ghi nhớ

Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia bao gồm 16 Điều và 3 Phụ lục về Hợp đồng lao động, Trách nhiệm của các Bên và điều khoản tham chiếu của Nhóm công tác chung thực hiện Bản Ghi nhớ.

So với nội dung Bản Ghi nhớ về tuyển dụng lao động giữa Việt Nam và Malaysia ký năm 2015, MOU mới có một số nội dung sửa đổi, bổ sung chủ yếu tập trung vào các điều khoản đảm bảo tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động khi doanh nghiệp sử dụng lao động bị phá sản hoặc vi phạm hợp đồng đối với người lao động theo các qui định mới của Malaysia; có sự đảm bảo từ cả hai Chính phủ về tuyển dụng, an toàn, an ninh của người lao động và các bên sẽ tạo điều kiện để người lao động hồi hương khi hết hạn hợp đồng lao động.

Fanpage

Rate

Du lịch