093 908 2017
Trang chủ Tuyển dụngCẨM NANG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ ĐI LÀM VIỆC THEO HỢP ĐỒNG Ở MA CAO

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ ĐI LÀM VIỆC THEO HỢP ĐỒNG Ở MA CAO

Ngày đăng: 29/11/2018
Thời gian vừa qua Trung tâm Nguồn nhân lực Việt Nam (VIMAC) nhận được rất nhiều thắc mắc của người lao động hỏi về các thông tin của thị trường xuất khẩu lao động Macau, vì thế trong bài viết này chúng tôi xin trình bày một số thông tin cơ bản về điều kiện, chi phí, mức lương và thủ tục đi làm việc tại Macau nhằm giúp người lao động nắm được những điều cơ bản về thị trường này.
Từ  2010 đến nay  Macao đã  tiếp nhận hơn 120.000  lao động nước ngoài. Số lao động nước ngoài làm việc tại  Macau tập trung chủ yếu ở một số ngành như: Dịch vụ nhà hàng – khách sạn, quán ăn, giúp việc gia đình, xây dựng..
Hiện nay, lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động sang Maccau chủ yếu  làm trong lĩnh vực giúp việc gia đình và phục vụ nhà hàng. Kể từ năm 2017 Việt Nam sẽ đưa lao động trong lĩnh vực điều dưỡng – hộ lý và xây dựng.

 
 
1. Điều kiện xuất khẩu lao động Macau
 • Nam , nữ: độ tuổi từ 20 đến 35
              + Nữ cao 1m55 trở lên, nặng 45 kg trở lên
              + Nam cao 1m65, nặng 55 kg trở lên
 • Trình độ văn hóa: Đối với từng trình độ văn hóa khác nhau sẽ có những công việc phù hợp. 
Tốt nghiệp THCS trở lên đối với lao động tham gia đơn hàng: may, công nhân xây dựng và giúp việc gia đình.
Tốt nghiệp THPT trở lên đối với đơn hàng phục vụ nhà hàng – khách sạn.
Tốt nghiệp trung cấp y tá, điều dưỡng… trở lên đối với đơn hàng làm công việc hộ lý, điều dưỡng viên.
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai…đáp ứng được yêu cầu về điều kiện sức khỏe do chính phủ Ma Cao quy định.
 • Không tiền án, tiền sự, nhanh nhẹn, chịu khó, chăm chỉ, trung thực, đạo đức tốt.
 • Yêu cầu khác: Hiền lành, chăm chỉ, chịu được áp lực công việc, sẵn sàng tăng ca khi chủ sử dụng yêu cầu đối với các ngành như may, công nhân xây dựng.
 • Giao tiếp tiếng Trung căn bản. Ưu tiên lao động biết  tiếng Quảng Đông hoặc đã từng đi xuất khẩu lao động Đài Loan.
 
2. Chi phí xuất khẩu lao động Macau là bao nhiêu?

Hiện nay mức chi phí đi xuất khẩu lao động Macau dao động khoảng 1.700 đến 3.000 USD (khoảng 38 - 67 triệu đồng) cho hợp đồng làm việc 1 năm. Mức phí này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như : đơn hàng, ngành nghề, bằng cấp, khu vực làm việc…Chi phí cho hợp đồng giúp việc trong gia đình 1 năm là 1.000 USD, hợp đồng hộ lý – điều dưỡng 2 năm là 3.500 USD, hợp đồng phục vụ khách sạn – nhà hàng 2 năm có mức phí là 4.000 USD. Mức phí này đã bao gồm: vé máy bay, chi phí môi giới, giấy tờ…

Lưu ý: Hiện tại công ty chúng tôi đang tuyển lao động cho các ngành nghề : phục vụ khách sạn - nhà hàng, tạp vụ, giúp việc gia đình.

3. Quyền lợi người lao động làm việc tại Macau – Ma Cao

Thời gian làm việc: Ngày làm 8 tiếng, 6 ngày/tuần, 26 ngày/tháng. Thời gian làm thêm khoảng 2 – 4h/ngày, không quá 20h/tuần. Ngoài ngày nghỉ chủ nhật theo quy định, mỗi năm người lao động còn được nghỉ thêm 17 ngày theo luật định chung của chính phủ Trung Quốc. Trong những ngày nghỉ lễ dài như tết Nguyên Đán, người lao động có thể đặt vé máy bay về thăm gia đình. Đối với người giúp việc gia đình Luật lao động Macao quy định được nghỉ 1 tháng 4 ngày, 1 năm 10 ngày phép , lao động có thể xin chủ về nước thăm gia đình.
 
 
Mức lương:

Mức lương xuất khẩu lao động Macau cũng khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề và công việc.
Mức lương trung bình (chưa kể thu nhập ngoài giờ) đối với lao động phổ thông là 
4.500 MOP/tháng (1 MOP = 2.850 đồng); giúp việc gia đình khoảng 3000 MOP/tháng; các công việc trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng-khách sạn, quán ăn 6.000-8.000 MOP/tháng), điều dưỡng – hộ lý khoảng 5.000 – 7.500 MOP
Tiền lương làm thêm được trả theo quy định của luật pháp Macau.

 
Lưu ý: Hiện nay công ty chúng tôi đang tuyển lao động cho đơn hàng phục vụ nhà hàng khách sạn 5 sao, lương cơ bản là USD 1,287/tháng (khoảng 30 triệu đồng).


Quyền lợi  và nghĩa vụ khác của người lao động 

Được chủ sử dụng lao động mua bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm rủi ro, không dóng bảo hiểm y tế . Trường hợp  bạn bị bệnh thông thường, có thể chữa bệnh tại Macao, chi phí do cơ quan bảo hiểm rủi ro chi trả. Trường hợp bệnh nặng, thời gian chữa trị lâu thì hai bên thỏa thuận và đưa lao động về nước chữa trị, chi phí về nước do chủ sử dụng lao động chi trả.
Khi hết hạn hoặc thanh lý hợp đồng lao động chủ sử dụng sẽ đài thọ vé máy bay lượt
Về nghĩa vụ, lao động nước ngoài phải đóng thuế thu nhập. Mức chịu thuế là 5% nếu đạt mức thu nhập từ 10.000 MOP/tháng trở lên. Tuy nhiên, phần đông lao động nước ngoài sẽ không bị đánh thuế thu nhập, do khó đạt mức thu nhập này.


4. Quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động Ma Cao

Bước 1 :
Khi lên đăng ký tham gia tuyển dụng xuất khẩu lao động Macao bạn cần chuẩn bị :

 • Hộ chiếu vẫn còn thời hạn trên 6 tháng
 • 01 bản khai sơ yếu lý lịch (có xác nhận của đơn vị công tác hoặc địa phương cư trú, thời gian xác nhận tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển không quá 90 ngày).
 • Chứng minh nhân dân (nộp bản phôtô, bản gốc mang theo để đối chiếu).
 • Bằng tốt nghiệp văn hoá cao nhất (nộp bản phôtô).
 • Phiếu xét nghiệm Viêm gan B, C; HIV; Giang mai.
 • Ảnh 4x6 (nền trắng): 30 cái. Ảnh toàn thân 9x12 hoặc 10x15: 01 cái
Khi đăng ký đơn hàng, bạn sẽ được kiểm tra trình độ tiếng Hoa (hoặc tiếng Quảng) để biết bạn có phù hợp không? Bạn sẽ được tư vấn chi tiết về công việc. Trong trường hợp tiếng của bạn đạt, hồ sơ của bạn sẽ được gửi sang Macao, trong trường hợp tiếng của bạn chưa đạt công ty sẽ sắp xếp để bạn tham gia học tiếng tại công ty chi phí cho khóa học tùy theo trình độ tiếng hiện tại của bạn.
Nộp tiền cọc đảm bảo hợp đồng và tiến độ phỏng vấn. Tiền cọc sẽ được trừ vào tổng chi phí khi xuất cảnh.


Bước 2
Công ty sẽ sắp xếp thời gian để bạn phỏng vấn trực tiếp với chủ lao động bên Macau.
Sau khi trúng tuyển sẽ có 1 tuần đề hoàn thiện giấy tờ cần thiết, giấy khám sức khỏe, ảnh và nộp tiền lần 2 .

Sau khi có visa, hợp đồng lao động, người lao động sẽ đóng số tiền còn lại như đơn hàng thông báo.

Bước 3 :
Ký hợp đồng tại công ty, kèm các giấy tờ cần thiết, ghi hình để đảm bảo quyền lợi cho tất cả các lao động trước xuất cảnh.


Bước 4 :
Đọc kỹ các thông báo, thời gian trước khi xuất cảnh, các nội dung công ty phổ biến trong khóa học bồi dưỡng kiến thức cần thiết.


5.Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Macau
 
Người lao động sẽ phải tự chi trả toàn bộ các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng như: nhà ở, ăn uống, đi lại.
Chi phí ăn cho người lao động Macao trung bình mất khoảng 
1000 MOP/tháng . Giúp việc thì ăn ở tại chủ nhà. Với các đơn hàng đi làm tại khách sạn chi phí ăn uống người lao động chủ động .
Thường thì các đơn hàng tại Macao luôn được chủ sử dụng cung cấp 500MOP chi phí thuê nhà, các lao động thường sẽ thuê lại ký túc xá của các công ty môi giới ở macao với mức từ 400 đến 500MOP/tháng. Nếu người lao động làm việc lâu có thể cùng bạn bè thuê phòng bên ngoài với chi phí tối thiểu 1.500 đến 2.500 MOP bên ngoài. Để được tự do đi về. Nếu người lao động (NLĐ) thuê nhà trong các ký túc xá (KTX) thì phải tuân thủ theo quy định của KTX. Mỗi phòng có 4 người tất nhiên sẽ khó chịu hơn ở nhà riêng, tuy nhiên người lao động mới đến Macao nên ở KTX để giảm tối thiểu chi phí.


Lưu ý:

Luật pháp Macau quy định nghiêm việc sử dụng lao động bất hợp pháp cũng như lao động làm việc sai địa chỉ, không có thẻ lao động. Vì vậy người lao động đi xuất khẩu lao động sang Ma Cao làm việc phải tuyệt đối tuân thủ các quy định của chính quyền Ma Cao. Nếu vi phạm, đối với chủ sử dụng lao động phi pháp có thể bị phạt từ 2-8 năm tù giam, đồng thời bị phạt từ 10.000-50.000 MOP (khoảng 28 – 140 triêu đồng) . Đối với lao động nước ngoài chưa có thẻ lao động hoặc làm việc sai địa chỉ trong giấy phép thì bị phạt từ 5.000-20.000 MOP, bị cấm làm bất cứ công việc gì trong vòng 2 năm.
 

 
Các tuyển dụng khác

Fanpage

Rate

Du lịch