(+84)938.908.606
Trang chủ Tin tứcTrang địa phương Năm 2018 Nghệ An cần khắc phục được bất cập về xuất khẩu lao động

Năm 2018 Nghệ An cần khắc phục được bất cập về xuất khẩu lao động

Ngày đăng: 20/12/2017

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Vương Quang Minh - Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh (đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Yên Thành) đánh giá: Xuất khẩu lao động là giải pháp quan trọng trong giải quyết việc làm, thu ngoại tệ và xây dựng hình ảnh, uy tín quốc gia. Hiện nay, thực tế người lao động Nghệ An ở các nước sở tại khi hết thời hạn hợp đồng lao động thì bỏ trốn làm giảm hình ảnh, uy tín của tỉnh trong xuất khẩu lao động. 

Ông Minh đề nghị năm 2018, UBND tỉnh và các ngành cần bàn đến nguyên nhân và đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng trên; thời gian tới, tỉnh không chỉ xuất khẩu lao động phổ thông mà cần đẩy mạnh xuất khẩu lao động có trình độ cao; đồng thời giáo dục ý thức, đạo đức của người xuất khẩu lao động góp phần xây dựng quê hương, đất nước bền vững. 

Liên quan đến nội dung này, đại biểu Thái Văn Thành - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh (đơn vị huyện Yên Thành): Lâu nay chúng ta đang tập trung xuất khẩu lao động phổ thông, chưa chú trọng lao động có trình độ, tay nghề cao; nhiều lao động vi phạm pháp luật ở nước bạn nên một số nước ngại tuyển lao động Nghệ An. Điều đó đặt ra cho chúng ta cần đổi mới công tác xuất khẩu lao động.

Đại biểu Vương Quang Minh phát biểu
Đại biểu Vương Quang Minh phát biểu đề nghị năm 2018, UBND tỉnh và các ngành cần đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng bất cập trong công tác xuất khẩu lao động. Ảnh: Thanh Lê

Hiện nay trên địa bàn Nghệ An có các trường đại học, cao đẳng và các tập đoàn ở nước ngoài đào tạo lao động có trình độ, tay nghề theo tiêu chuẩn nước ngoài.

“Tôi nghĩ chúng ta cần quan tâm xuất khẩu lao động có tay nghề những lao động này được đào tạo ý thức, trách nhiệm, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, thông qua đội ngũ này góp phần cải thiện hình ảnh lao động Nghệ An ở nước ngoài”- đại biểu Thành nêu ý kiến.

Cùng chung quan điểm, đại biểu Cao Thị Thuý (Diễn Châu) khẳng định xuất khẩu lao động đang là một trong giải pháp để phát triển kinh tế- xã hội. Nhiều địa phương nhờ xuất khẩu lao động mà xoá đói, giảm nghèo.

Đại biểu Cao Thị Hiền
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền trao đổi thông tin với các đại biểu tổ 3. Ảnh: Thanh Lê

Tuy nhiên để phát huy hiệu quả công tác này, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động như: Hỗ trợ về tư vấn xuất khẩu lao động và du học, hỗ trợ về học tiếng; đồng thời có cơ chế cụ thể khuyến khích số lao động trong năm của một xã, hay một huyện.

 “Ví dụ như trong 1 xóm có 5 lao động xuất khẩu thị trường lớn được hỗ trợ 3 triệu đồng, trong đó 70% cho người lao động; 30% cho xóm hoạt động để làm công tác vận động”- bà Thuý đơn cử.

Đại biểu Đinh Viết Hồng
Đại biểu Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời, làm rõ một số vấn đề các đại biểu quan tâm liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Ảnh: Thanh Lê

“Công tác xuất khẩu lao động là nội dung được HĐND tỉnh giám sát trong năm 2017. Công tác xuất khẩu lao động được tỉnh và huyện triển khai, tuy nhiên qua giám sát thì công tác khen thưởng mới thực hiện khối doanh nghiệp, thời gian tới cần triển khai ở khối huyện, xã - ông Hoàng Lân, Phó trưởng Ban Văn hoá HĐND tỉnh kiến nghị.

Các đại biểu cũng thảo luận rất sôi nổi nhiều vấn đề liên quan cần có giải pháp nghiên cứu chỉ đạo quy hoạch bãi rác thải nông thôn; Nâng chất lượng xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh; lựa chọn vấn đề chất vấn sát sườn với cử tri; Công tác quản lý, bảo vệ rừng, vi phạm lâm luật diễn ra khá nghiêm trọng, giải pháp để khắc phục vấn đề này, đề nghị bổ sung vào nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế- xã hội năm của tỉnh; Cần siết chặt quản lý hành nghề y dược tư nhân,…

Đại biểu Cao Thị Thuý
Đại biểu Cao Thị Thuý đề nghị cần có chính sách về hỗ trợ xuất khẩu lao động. Ảnh Thanh Lê

Kết thúc phiên thảo luận, ông Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao các ý kiến đại biểu và cho biết sẽ tiếp thu để tổng hợp chuyển HĐND tỉnh trong phiên thảo luận tại hội trường.

Thanh Lê

Các tin tức khác

Fanpage

Rate

Du lịch