093 908 2017
Trang chủ Tin tứcTin xuất khẩu lao động Năm 2018: Tạo việc làm cho hơn 1,64 triệu người

Năm 2018: Tạo việc làm cho hơn 1,64 triệu người

Ngày đăng: 28/12/2018

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về thị trường lao động

Báo cáo tổng kết công tác năm 2018,  Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm Lê Quang Trung cho biết,  năm 2018, được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ,  Cục Việc làm đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao về lĩnh vực việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thị trường lao động và quản lý lao động

Theo đó, năm 2018, tỷ lệ lao động qua đào tạo là 58,6%, đạt 100% kế hoạch đề ra, tăng 2,5% so với năm 2017). tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là 3,2%, đạt 100% kế hoạch đề ra, giảm 0,02% so với năm 2017).

Về chỉ tiêu giải quyết việc làm, theo báo cáo của các địa phương, năm 2018, ước thực hiện tạo việc làm cho khoảng 1.648 nghìn người, đạt 103% kế hoạch, tăng 0,5% so với thực hiện năm 2017; trong đó: Tạo việc làm trong nước khoảng 1.506 nghìn người, đạt 101,1% kế hoạch...

 

Năm 2018: Tạo việc làm cho hơn 1,64 triệu người  - Ảnh 1Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Năm 2018, Cục đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tổng hợp kết quả thực hiện dự án vay vốn tạo việc làm từ Quỹ Quốc gia về việc làm. Tính đến thời điểm 30/9 năm 2018, doanh số cho vay từ Quỹ 3.561.474 triệu đồng với 101.983 dự án, góp phần hỗ trợ giải quyết việc làm cho 118.781 lao động. Ước năm 2018 thông qua Quỹ quốc gia về việc làm và các nguồn tín dụng khác góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 150.000 lao động.

Đồng thời,  Cục đã hướng dẫn địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho người dân vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Về thị trường lao động,  Cục đã tập trung vào các hoạt động nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về thị trường lao động; đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động; nâng cao chất lượng và đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm; theo dõi các chỉ tiêu về thị trường lao động.

Ước  năm 2018, các trung tâm DVVL đã tổ chức 1.216 phiên giao dịch việc làm; số lượt lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm qua trung tâm là 2.982 nghìn lượt lao động, số lao động nhận được việc làm do trung tâm giới thiệu và cung ứng là 957,53 nghìn lượt người (chiếm 32,1% số người được tư vấn, giới thiệu việc làm).

 Năm 2018, Cục cũng triển khai thực hiện các hoạt động phân tích, dự báo thị trường lao động: như Đề án Dự báo cầu lao động; Chỉ số phát triển thị trường lao động; đánh giá mức độ đáp ứng kĩ năng của người lao động với nhu cầu thị trường lao động; dự báo nhu cầu sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp; Đề án Dự báo cung- cầu lao động; cẩm nang nghề trên thị trường lao động…

 

Năm 2018: Tạo việc làm cho hơn 1,64 triệu người  - Ảnh 2Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm Lê Quang Trung báo cáo kết quả công tác năm 2018

 

Về thực hiện chính sách BHTN, Cục tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và chấn chỉnh việc thực hiện pháp luật về BHTN, đảm bảo hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động, người sử dụng lao động trong việc thực hiện chính sách BHTN. Tập trung hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động, hỗ trợ học nghề giúp người thất nghiệp sớm có việc làm;

 Sau hơn 9 năm triển khai thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã được người sử dụng lao động và người lao động đón nhận một cách tích cực, được dư luận xã hội đánh giá là một trong những chính sách sớm đi vào cuộc sống. Ước tính đến 30/11/2018, cả nước có 14,563 triệu người lao động tham gia BHXH, chiếm trên 30% lực lượng lao động trong độ tuổi ; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 12,24 triệu người: trong đó có 710.522 người được hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng 14% so với cùng kỳ năm 2017), 1.293.371 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm (tăng 25,3% so với cùng kỳ năm 2017), 35.505 người được hỗ trợ học nghề (tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2017).

Về công tác quản lý lao động, Cục đã  theo dõi, cập nhật tình hình lao động nói chung và tình hình lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nói riêng;  Chủ động hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra công tác quản lý lao động, tuyển, sử dụng lao động; thực hiện chế độ báo cáo định kỳ theo quy định. Tiếp tục tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và phát hiện  những vấn đề phát sinh trong thực tiễn ...

Năm 2019: Triển khai mạnh công tác dự báo cung cầu lao động                                                                                     

Về phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp  năm 2019,  Phó |Cục trưởng Cục việc làm Lê Quang Trung cho biết, Cục sẽ chủ động rà soát, nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện quy định của Bộ Luật lao động, Luật Việc làm, các luật có liên quan và các văn bản hướng dẫn thi hành;

Hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện đầy đủ và hiệu quả chính sách việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý lao động. Tập trung công tác dự báo thị trường lao động, dịch vụ việc làm và bảo hiểm thất nghiệp để quản trị tốt thị trường lao động và người thất nghiệp sớm có việc làm ổn định cuộc sống;

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý lao động;

Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện chính sách việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý lao động;

Tiếp tục thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và thực hiện các chính sách về việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý lao động.

 

Năm 2018: Tạo việc làm cho hơn 1,64 triệu người  - Ảnh 3Theo Q,Tổng Biên tập Báo LĐ&XH Nguyễn Trung Chính, năm 2018 Cục Việc Làm đã triển khai nhiều chính sách, nhiệm vụ đạt hiệu quả , đặc biệt là sự phối hợp rất tốt với các đơn vị của Bộ, trong đó có các cơ quan truyền thông.

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị,  Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp ghi nhận những kết quả mà Cục Việc làm đã đạt được trong năm 2018.Cục Việc làm đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cả công tác xây dựng văn bản đến các nhiệm vụ chuyên môn, từ triển khai chính sách việc làm, quản trị thị trường lao động và chỉ đạo hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm đều có những kết quả đáng ghi nhận.

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, thời gian tới cần có những chiến lược  trong lĩnh vực việc làm, những dự báo về việc làm, về thị trường lao động….“Dự báo về cung cầu lao động quả thực rất khó, nhưng sắp tới sẽ phải tập trung  triển khai mạnh hơn để tổ chức đào tạo tốt hơn, khớp nối gữa nhu cầu của thị trường  với khả năng cung và kế hoạch đào tạo của các trường. Bên cạnh đó, về vấn đề lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam,  Cục Việc lam cũng phải có tiếng nói để sửa Luật lao động. Ngoài ra , theo tinh thần của Nghị quyết 28 về cải cách chính sách BHXH thì nâng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021, sửa luật BHXH từ năm 2019 và cuối năm 2020 là phải trình do vậy trong năm 2019, Cục Việc làm cũng cần có tổng kết, đánh giá lại những nội dung cần sửa đổi của Luật Việc làm” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh.

Về chính sách BHTN, một trong những chính sách của BHXH, theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, việc liên thông, kết nối với BHXH trong năm tới  cần phải có sự chuyển biến căn bản. Làm sao để ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả để đảm bảo BHTN kết nối được với BHXH, tránh hiện tượng trục lợi và  giúp cho việc triển khai chính sách BHTN tốt hơn. Đồng thời, Cục Việc làm cũng cần đặc biệt lưu ý đến công tác nâng cao năng lực cán bộ- một yếu tố cực kỳ quan trọng để triển khai tốt những nhiệm vụ của ngành.

Một số mục tiêu trong năm 2019

- Hỗ trợ tạo việc làm cho khoảng 100.000 lao động thông qua dự án vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm;

- Duy trì tỉ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới mức 4%;

Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt từ  60 - 62%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ đạt 24 - 25%; 

Hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc ngành LĐ-TB&XH tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho khoảng trên 2 triệu lượt người góp phần nâng tỉ lệ lao động có việc làm qua thông qua hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm trên 33.5% vào năm 2019. 

- Tăng cường công tác thông tin thị trường lao động, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Bài: CHÂU GIANG; Ảnh: MẠNH DŨNG

Các tin tức khác

Fanpage

Rate

Du lịch