(+84)938.908.606
Trang chủ Tin tứcTin bốn phương Ngân hàng Chính sách xã hội: Hành trình 15 năm đồng hành cùng người nghèo

Ngân hàng Chính sách xã hội: Hành trình 15 năm đồng hành cùng người nghèo

Ngày đăng: 29/09/2017

Ngan hang Chinh sach xa hoi: Hanh trinh 15 nam dong hanh cung nguoi ngheo - Anh 1

Tiến sĩ Dương Quyết Thắng - Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc NHCSXH - cho biết: “Trải qua 15 năm xây dựng - phát triển, NHCSXH đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, giúp hộ nghèo và đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất…”.

Phát biểu tại hội thảo, TS Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - đánh giá cao những kết quả nổi bật của nguồn vốn tín dụng chính sách sau 15 năm. Cụ thể, tổng nguồn vốn đến cuối tháng 8.2017 đạt: 177.922 tỉ đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đến cuối tháng 8.2017 đạt: 167.047 tỉ đồng. Tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân năm đạt khoảng 25,82%.

NHCSXH được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ngân hàng Phục vụ người nghèo thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Mục tiêu hoạt động của ngân hàng nhằm giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện chính sách phát triển kinh tế gắn liền với giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Hoạt động của NHCSXH không vì mục đích lợi nhuận, được Nhà nước bảo đảm khả năng thanh toán.

Sau gần 15 năm qua, đã có trên 30 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH, góp phần giúp trên 4,5 triệu hộ thoát nghèo. Cũng từ nguồn vốn này, đã thu hút, tạo việc làm cho gần 3,5 triệu lao động được tạo việc làm, trong đó có hơn 111.000 lao động thuộc hộ nghèo và gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài; trên 3,5 triệu học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 10 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; gần 105.000 căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ Đồng bằng sông Cửu Long, gần 520.000 căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách; trên 11.000 căn nhà phòng tránh bão, lụt. Tổng dư nợ của NHCSXH đạt 167.047 tỉ đồng, gấp 23 lần so với thời điểm nhận bàn giao. Tỉ lệ nợ quá hạn của NHCSXH là 0,43%/tổng dư nợ.

Tiến sĩ Dương Quyết Thắng - Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc NHCSXH - cho biết: “Trải qua 15 năm xây dựng - phát triển, đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách khác, NHCSXH đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, chung sức chung lòng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phát huy vai trò là đòn bẩy kinh tế quan trọng của Nhà nước nhằm giúp hộ nghèo và đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện chính sách phát triển kinh tế gắn liền với giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Thực tiễn hoạt động của NHCSXH đã và đang minh chứng cho sự phát triển vững mạnh và hoạt động ngày càng có hiệu quả của kênh tín dụng chính sách đặc thù ở Việt Nam

Đánh giá về kết quả hoạt động của NHCSXH trong suốt 15 năm qua, ông Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân T.Ư - cho rằng “Hoạt động tín dụng chính sách, NHCSXH gắn chặt với đối tượng đông đảo, truyền thống nhất là hộ nông dân ở nông thôn mà Hội Nông dân Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội là người đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho họ, luôn đồng hành cùng với NHCSXH. Hộ nông dân, hộ chính sách sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp, ngành nghề truyền thống, dịch vụ… ở nông thôn vừa là hội viên, đoàn viên Hội Nông dân và các đoàn thể chính trị xã hội, vừa là khách hàng, người vay vốn tạo ra 99% dư nợ của NHCSXH, là sự phát triển của ngân hàng, đóng vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triến đất nước.

HM

Các tin tức khác

Fanpage

Rate

Du lịch