093 908 2017
Trang chủ Tuyển dụngCẨM NANG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHỮNG ĐIỀU CẦN THỰC HIỆN KHI THAM GIA XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

NHỮNG ĐIỀU CẦN THỰC HIỆN KHI THAM GIA XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Ngày đăng: 16/11/2018
Hoạt động xuất khẩu lao động Việt Nam năm 2018

Theo số liệu báo cáo từ Cục Quản lý lao động ngoài nước cho thấy, 9 tháng năm 2018, có 102.116 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tăng 10,19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng khu vực Đông Bắc Á (gồm Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc), số lao động đi làm việc là 96.827 người, chiếm 94,82% tổng số lao động đưa đi. Đài Loan là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất với 47.721 người (chiếm 49,28%).
Nhật Bản đứng vị trí thứ 2 khi có 43.987 người được đưa sang đây làm việc. Hàn Quốc đứng thứ 3 khi tiếp nhận 4.900 lao động Việt Nam. Trong 9 tháng năm 2018, có 26 thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam và có 328 doanh nghiệp tham gia lĩnh vực XKLĐ.
Riêng trong tháng 10/2018, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài là 14.548 lao động, trong đó, số lao động đi Đài Loan là 5.373 lao động, Nhật Bản: 8.078 lao động, Hàn Quốc: 522 lao động...Như vậy, trong 10 tháng đầu năm 2018, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 116.675 lao động (41.636 lao động nữ) đã vượt chỉ tiêu đề ra và đạt 106,07% kế hoạch năm.
Thị trường xuất khẩu Nhật bản đã giải quyết được công ăn việc làm cho các bạn nam nữ thanh niên lập nghiệp, giúp cho nhiều gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Chính vì vậy số lượng lao động có nhu cầu tham gia ngày một lớn, đồng thời việc tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp uy tín để đăng kí và tham gia là nỗi băn khoăn cho người lao động có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động và gia đình họ.
Những gợi ý sau đây của TRUNG TÂM NGUỒN LAO ĐỘNG VIỆT NAM (VIMAC) sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin và cách tìm hiểu vấn đề này.
Cần làm gì khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

 1. Tìm công ty xuất khẩu lao động
Việc đầu tiên của các bạn là phải hiểu công ty xuất khẩu lao động uy tín căn cứ những thông tin sau: 
 • Là công ty được Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội cấp Giấy phép xuất khẩu lao động.
 • Là công ty có nhiều đơn hàng tuyển dụng.
 • Có lộ trình tuyển dụng rõ ràng, công khai, minh bạch.
 • Có chi phí hợp lý phù hợp với tình hình tài chính của bạn.
 • Tất cả các giao dịch diễn ra tại trụ sở Công ty hoặc Chi nhánh được công ty ủy quyền (tránh cho các bạn gặp phải cò mồi xuất khẩu lao động).  
 
 1. Các kênh thông tin tham khảo về xuất khẩu lao động
- Các bạn có thể gọi điện hoặc vào website của Cơ quan quản lý Nhà nước về xuất khẩu lao động là Cục quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để kiểm tra công ty các bạn dự định tham gia đã có giấy phép xuất khẩu lao động hay không.
- Tham khảo Ban Nhật Bản của Hiệp hội xuất khẩu lao động để hỏi các thông tin cần thiết (hầu hết các công ty xuất khẩu lao động đều tham gia Hiệp hội xuất khẩu lao động).
- Kiểm tra thông tin về công ty thông qua website của công ty đó, như: năm thành lập, số lượng người đã đưa đi, số lượng đơn hàng đã và đang tuyển, địa chỉ công ty v.v…
- Các bạn nên trực tiếp đến đến công ty đó để được nghe nhân viên công ty giải đáp và tư vấn đầy đủ chương trình cho các bạn.

 1. Những lưu ý khi tìm hiểu tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh kĩ năng Nhật bản
- Tuyệt đối không đươc nghe và nộp tiền cho những người môi giới, bởi vì họ không phải là nhân viên công ty xuất khẩu lao động.
- Chỉ giao dịch tài chính ở trụ sở công ty xuất khẩu lao động (hoặc chi nhánh được cấp phép). khi nộp tiền cần có giấy biên nhận.
- Khi bạn có các bệnh truyền nhiễm (viêm gan B, Lao, HIV v.v…) hoặc bạn bị rối loạn sắc giác (mù màu) bạn sẽ không đủ điều kiện để tham gia vào chương trình Thực tập sinh kĩ năng. Vì thế bạn không nên nghe tư vấn là bạn đi được bởi khi sang Nhật bạn sẽ được khám lại toàn diện sức khỏe và như vậy bạn sẽ phải về nước.
- Nếu bạn đã xăm hình trên người, tốt nhất bạn nên xóa hình xăm trước khi bạn tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, bởi nếu bạn có tham gia thì khi thi tuyển bạn cũng rất khó trúng tuyển. Lý do là vì văn hóa Nhật Bản luôn cho rằng những người xăm hình thường được coi là thành phần xã hội đen.

 1. Các hình thức tuyển dụng của chương trình Thực tập sinh kĩ năng Nhật Bản
Các công ty xuất khẩu lao động thường tuyển dụng theo hai hình thức sau: 
 • Hình thức phổ biến nhất:
Sau khi các bạn nộp hồ sơcông ty xuất khẩu lao động sẽ yêu cầu các bạn lên học tạo nguồn. Thời gian học tạo nguồn (chủ yếu là học tiếng Nhật) kéo dài liên tục cho đến khi công ty có đơn hàng và bạn được đưa vào danh sách thi tuyển (thường là 03 người chọn 01 người). Sau khi bạn được nhà tuyển dụng Nhật Bản lựa chọn, công ty phái cử (Công ty XKLĐ Việt Nam) và nghiệp đoàn tiếp nhận Nhật Bản sẽ tiến hành làm hồ sơ xin tư cách lưu trú của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Thời gian dự kiến từ lúc vào học tạo nguồn đến khi xuất cảnh  trung bình khoảng 08 đến 09 tháng. 
 • Hình thức khác
Đây là hình thức hỗ trợ của các công ty XKLĐ nhằm giảm bớt quá trình học tạo nguồn và các chi phí liên quan trong thời gian này.
Khi các bạn đăng ký tham gia chương trình XKLĐ với công ty, các bạn sẽ học nguồn trong 05 ngày, sau đó các bạn tham gia thi tuyển. Khi bạn đã chính thức trúng tuyển thì mới tiến hành học tiếng Nhật nâng cao cho chương trình XKLĐ mà bạn đăng ký tham gia.
Thời gian xuất cảnh khoảng 6 tháng học tiếng Nhật  (chỉ có những công ty nhiều đơn hàng mới có thể tiến hành theo hình thức này).
VIMAC đang áp dụng hình thức nào?
Hiện nay, VIMAC đang áp dụng cả hai hình thức để thuận tiện cho nhu cầu của người lao động. Ở hình thức thứ hai, các bạn sẽ học nguồn 5 ngày sau đó thi tuyển. Khi phỏng vấn trúng tuyển bạn sẽ học tiếng Nhật trong vòng 06 tháng. Đây cũng là hình thức được nhiều lao động lựa chọn hiện nay.
Trên đây là một số các thông tin để các bạn có thể tham khảo để tránh những rủi ro khi các bạn dự định tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Các bạn có thể truy cập website http://vimac.com.vn để tìm thêm những thông tin hữu ích về Xuất khẩu lao động Nhật Bản và các thị trường khác VIMAC đang thực hiện.

Các tuyển dụng khác

Fanpage

Rate

Du lịch