(+84)938.908.606
Trang chủ Tin tứcTrang địa phương Quảng Ngãi: Gần 4800 lao động đang làm việc ở nước ngoài

Quảng Ngãi: Gần 4800 lao động đang làm việc ở nước ngoài

Ngày đăng: 28/12/2018

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 30 doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang phối hợp tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, có một số đơn vị, doanh nghiệp XKLĐ đã chủ động, tích cực tham gia tuyển chọn và cung ứng nhiều lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài như: So Na, Hoàng Long, Nhật Huy Khang, Suleco...

Số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã tích lũy được tiền gửi về cho gia đìnhthanh toán các khoản nợ cho ngân hàng khi đi XKLĐ. Nhiều gia đình đã đầu tư sản xuất, mở trang trại thu hút nhiều việc làm cho người lao động. Hầu hết các gia đình có con em đi XKLĐ đã thoát nghèo, có tich lũy về tài chính. Nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu khi có con em XKLĐ sang các thị trường có thu nhập cao như: Hàn Quốc, Nhật Bản, UAE, Đài Loan, Thái Lan. 

Năm 2018, Quảng Ngãi đã đưa được 1802 lao động đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường truyền thống như: Đài Loan 74 người, Nhật Bản 373 người, Hàn Quốc 298 người và các thị trường khác là 658 người. Một số địa phương có người đi XKLĐ cao như: huyện Bình Sơn 480 người, Sơn Tịnh 199 người, TP Quảng Ngãi 291 người, Mộ Đức 127 người.

 

Hội nghị có sự tham gai của các đơn vị XKLĐ, TT Dịch vụ việc làm, các cơ sở đào tạo nghề, lãnh đạo và các cộng tác viên về XKLĐ ở các xã-phường-thị trấn trong tỉnh.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các đơn vị XKLĐ, TT Dịch vụ Việc làm, các cơ sở đào tạo nghề, lãnh đạo và các cộng tác viên về XKLĐ ở các xã-phường-thị trấn trong tỉnh.

 

Để làm tốt công tác XKLĐ năm 2018, Sở LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch việc làm tỉnh phối hợp cùng các địa phương, Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tổ chức 26 phiên giao dịch việc làm, đảm bảo tần suất 2 phiên/tháng, trung bình mỗi phiên huy động 40 -50 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng. Qua đó, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tuyển dụng trên 7500 lao động, có 1.080 lao động tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đặc biệt thị trường Hà Quốc có 550 lao động đăng ký tham gia. 

 

Ông Lương Kim Sơn-GĐ Sở LĐ-TB&XH phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ông Lương Kim Sơn-GĐ Sở LĐ-TB&XH phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Lương KIm Sơn - GĐ sở LĐ-TB&XH đánh giá cao những kết quả đã đạt được của công tác XKLĐ trong năm 2018. Đây là bước tạo đà để năm 2019, Quảng Ngãi phấn đấu vượt chỉ tiêu về XKLĐ đã được đề ra. Không chỉ hệ thống chính trị, các sở-ngành-địa phương đã vào cuộc để có những quyết sách hợp lý nhằm tạo sự đột phá cho công tác XKLĐ trong những năm qua mà ngay cả ý thức của người lao động đã được nâng lên rất nhiều. Các doanh nghiệp XKLĐ cũng đã cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình thông qua việc lựa chọn các thị trường có nhu cầu công việc phù hợp với trình độ của người lao động tại địa phương. Đội ngũ công tác viên làm công tác tư vấn XKLĐ đã được tập huấn, nâng cao kiến thức để tham gia cùng các địa phương vận động, tuyên truyền nâng cao số lượng và chất lượng cho công tác XKLĐ. Nhìn chung XKLĐ năm 2018 đã có những chuyển biến tích cực, ông Lương KIm Sơn nhấn mạnh. 

Hội nghị cũng đã nghe một số ý kiến, kinh nghiệm thực tiễn của một số địa phương có tỷ lệ XKLĐ cao, để các địa phương khác có thể áp dụng vào địa phương mình, đội ngũ công tác viên cũng xem đây là dịp để trao đổi, học hỏi công tác làm XKLĐ trong thời gian tới. 

Hội nghị cũng đưa ra nhiệm vụ trong năm 2019 là thực hiện có hiệu quả Chương trình việc làm giai đoạn 2016-2020. Đẩy mạnh công tác XKLĐ, quan tâm cho đối tượng hộ nghèo, hộ đồng bào thiểu số, hướng đến các thị trường có việc làm ổn định và thu nhập cao như Hàn Quốc, Nhật Bản. Phấn đấu tạo việc làm mới cho 40.500 lao động, trong đó XKLĐ là 1900 người. 

Đông Hải (Báo Dân Sinh)

Các tin tức khác

Fanpage

Rate

Du lịch