093 908 2017
Trang chủ Tin tứcTin xuất khẩu lao động Sau dịch: Chọn du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Sau dịch: Chọn du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Ngày đăng: 23/11/2020
Lựa chọn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 là một điều khá băn khoăn đối với lao động Việt Nam đặc biệt là các bạn trẻ. Không biết nên đi con đường nào là tốt, con đường nào là phù hợp với bản thân sau này. Những vấn đề đó sẽ được VIMAC giải đáp trong bài viết dưới đây các bạn nhé.
 

 
 
Nên đi du học hay thực tập sinh là câu hỏi khiến không ít bạn trẻ đau đầu?

1. Du học Nhật Bản năm 2020 

Đa phần các bạn trẻ hiện nay sang Nhật theo du học vừa học vừa làm. Vậy thực chất đây là chương trình gì? Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một hình thức đi để học tập. Chi phí bỏ ra cho du học tại Nhật khoảng từ 119 triệu đồng cho đến 250 triệu tùy theo trường học và khu vực. Ngoài thời gian học tập thì du học sinh được phép làm thêm với tối đa 28 tiếng/tuần để kiếm thêm thu nhập và trang trải cuộc sống cho bản thân.

Trong quá trình tham gia du học tại Nhật Bản, bạn có thể tham gia làm thêm ở ngoài. Tuy nhiên, khi đi du học, bạn không có nhiều lựa chọn trong công việc. Công việc của du học sinh Nhật Bản thường là làm quán ăn, dọn dẹp, làm nhân viên phục vụ trong các siêu thị, cửa hàng...

Theo quy định của chính phù Nhật Bản thì chỉ cho phép du học sinh làm việc khoảng 28 tiếng/tuần (trung bình 4-5h/ngày). Những công việc làm thêm mặc dù thường không ổn định và bạn có thể nghỉ bất cứ lúc nào nhưng nguồn thu nhập từ việc làm thêm khá cao, có thể giúp cho bạn trang trải được tiền học  phí và những khoản sinh hoạt tại Nhật Bản.


Điều kiện du học tại Nhật Bản 

 


Khi tham gia chương trình du học tại Nhật Bản, các bạn cần có trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5 và tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Chương trình cũng tổ chức thi tuyển, sàng lọc để du học sinh có thể lựa chọn được những ngôi trường mình mong muốn.

Thực trạng du học sinh 
 hiện nay ở Nhật Bản

Luật mới dành cho du học sinh Nhật Bản 2020 quy định du học sinh chỉ làm việc 28h/tuần, số tiền lương bạn kiếm ra chỉ đủ để đóng học phí và chỉ trả các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật. Trên thực tế, theo nhiều bạn chia sẻ đa số làm trên 28h, đây là 1 ca làm, còn làm vượt quá thì gọi là 2 ca làm.  Nếu làm 2 ca thì các bạn du học sinh sẽ được khoảng 15 - 20 triệu đồng/tháng, thời gian học tập và làm việc khác của bạn sẽ bị hạn chế, thời gian ngủ chỉ còn khoảng 4h là nhiều nhất. 
 

 
Du học Nhật Bản thực sự rất tốt nhưng chỉ tốt với những người có năng lực, ý chí nỗ lực và kỷ luật bản thân thật cao. Du học Nhật Bản, bạn có nhiều điều kiện để học ngôn ngữ, học chuyên môn, học kỹ năng. Từ đó bạn có cơ hội sống và làm việc lâu dài ở Nhật Bản với lương tháng cao, cuộc sống tiện nghi…
 

2. Xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020

Khi bạn lựa chọn sang Nhật Bản làm việc theo dạng thực tập sinhcó 70% đơn hàng tuyển lao động phổ thông, còn lại là những lao động có tay nghề như: Hàn, tiện, phay, lái máy, dệt may... Muốn làm việc tại Nhật Bản, người lao động chọn đi theo chương trình thực tập sinh qua các công ty phái cử đến các xí nghiệp tiếp nhận.
 
Trong chương trình thực tập sinh Nhật Bản, người lao động được hưởng các chế độ theo Luật lao động của Nhật Bản. Hợp đồng phái cử có thể 1 năm đến 3 năm. Người lao động được đóng bảo hiểm, đảm bảo sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động Nhật Bản, làm việc 8h/ngày, thứ 7 và chủ nhật được nghỉ. Trong quá trình làm thực tập sinh,bạn sẽ kiếm được nguồn thu nhập cực lớn nhờ vào việc tăng ca và làm thêm.

Mức lương của thực tập sinh Nhật Bản 

 

 
Mức lương của thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản
 
Mức lương cơ bản của thực tập sinh trong khoảng từ 120.000 - 160.000 Yên/tháng tương đương với tiền Việt là từ 25 - 32 triệu đồng/tháng. Mức lương này phụ thuộc vào lương tính theo giờ khi làm việc tại Nhật Bản. Thông thường, mức lương tính theo giờ của thực tập sinh giao động từ 650 - 850 Yên/giờ. 

Hiện nay, nền kinh tế hay công nghệ của nước ta đi sau Nhật Bản rất nhiều. Nhiều bạn đi học cao đẳng hay đại học phần nhiểu là lý thuyết, không được tiếp xúc nhiều với những kiến thức mới, công nghệ mới.

Đặc biệt, sau khi làm việc tại Nhật Bản xong, cơ hội kiếm được làm tốt trong nước là rất lớn. Hầu hết các thực tập sinh sau khi trở về nước đều làm ở trong những công ty Nhật hoặc các công ty có vốn đầu tư tiêng Nhật. Hay nhiều người qua qúa trình làm việc tại Nhật, trở về quê hương họ có thể dạy tiếng Nhật. Thị trường lao động Nhật Bản là một trong những thị trường hấp dẫn cho các bạn thực tập sinh, vừa có cơ hội đạo tạo tay nghề. Mặt khác, lao động lại vừa được trả lương cao.

Cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản

Nhiều bạn trước khi đi làm việc tại Nhật Bản sẽ nghĩ rằng mình không thể thích nghi được với cuộc sống bên Nhật. Nhưng sự thật lại không phải như vậy. Bất đồng ngôn ngữ là một trong những rào cản khi làm việc tại Nhật Bản. Vì vậy, bạn cũng cần chú ý nâng cao khả năng giao tiếp khi chưa làm việc Nhật Bản, cũng như trong quá trình làm việc tại Nhật, bạn cần phải cố gắng giao tiếp với người bản xứ để nâng cao khả năng giao tiếp tại Nhật Bản.

Đối với thực tập sinh sống tại Nhật Bản, chi phí sinh hoạt có thể sẽ đắt đỏ hơn Việt Nam. Tuy nhiên, khi làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được xí nghiệp hỗ trợ, chỗ ăn ở, sinh hoạt ở gần nơi làm việc. Có thể một số xí nghiệp còn hỗ trợ cho bạn 100% về thực phẩm và các vật dụng sinh hoạt hàng ngày cho thực tập sinh.


Với nguyên tắc kỷ luật và nghiêm túc của người Nhật, khi làm việc ở đây, các bạn thực tập sinh sẽ được rèn luyện tác phong chuyên nghiệp của mình trong công việc như: Làm việc đúng giờ, chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy của xí nghiệp, chú trọng vào hiệu quả chất lượng trong công việc...
 


3. Du học và xuất khẩu Nhật Bản có ưu điểm, nhược điểm gì?

 
  Du học  Xuất khẩu lao động
Ưu điểm - Nhật Bản có môi trường học tập và sinh sống tốt với những ngành học đa dạng và phong phú.
- Không hạn chế thời gian visa ở lại Nhật Bản.
- Sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục làm việc tại Nhật

- Người lao động không cần bỏ nhiều công việc vào việc học hành
- Công việc ổn định, mức lương cao, chế độ đãi ngộ cực kì tốt
- Được đảm bảo tốt nhất về đời sống sinh hoạt từ nghiệp đoàn tiếp nhận. một số xí nghiệp Nhật Bản còn cung cấp thực phẩm sinh hoạt hàng ngày cho người lao động.
Nhược điểm - Ban đầu mới sang bạn sẽ bỡ ngỡ, chưa thích nghi được với việc học tập và công việc tại đây.
- Nếu kết quả học tập không tốt, không tìm được việc làm thêm thì sau 2 năm bạn có thể quay trở lại nước trong tình trạng nợ nần.
- Làm việc dưới sự quản lý chắc chẽ của chủ quản lý
- Thời gian làm việc tốt đa tại Nhật là 3 năm. Chỉ với một số công việc nhất định thì mới cho cơ hội cho người lao động có thể quay lại Nhật Bản làm việc lần thư 2.


*** Chia sẻ của VIMAC
 
Đi du học Đi xuất khẩu lao động 
Với những bạn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng, đại học có thể xem xét việc đi du học Nhật vì khi bạn sang Nhật du học vừa có bằng cấp vừa kiếm được tiền, về nước bạn có thể dễ dàng việc hơn.

Bạn cũng cần cân nhắc vì tiền học phí của các trường Đại học ở Nhật. Khi chọn các trường bạn cũng phải cân nhắc về địa điểm học tập vì những địa điểm trung tâm thường chi phí sinh hoạt và ăn ở là rất cao.
Với những bạn có mục tiêu là kiếm được nguồn thu nhập lớn về cho gia đình hay học tiếng Nhật, không nhiều tài chính thì bạn nên tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Với thực tập sinh bạn có nguồn thu nhập khá cao giao động từ khoảng 25 - 35 triệu đồng/tháng chưa kể tăng ca.
 
Hãy cân nhắc tính hiệu quả và lựa chọn phù hợp với mục tiêu, mục đích của bản thân giữa hai hình thức nêu trên bạn nhé. Chúc bạn thành công!


Asenpai Doc.


Fanpage

Rate

Du lịch