(+84)938.908.606
Trang chủ Tin tứcTin bốn phương Tân tổng thống Singapore là con ông bảo vệ

Tân tổng thống Singapore là con ông bảo vệ

Ngày đăng: 14/09/2017
Tân tổng thống Singapore là con ông bảo vệ - Ảnh 1.

Bà Halimah Yacob và chồng vẫy chào người ủng hộ ngày 13-9 - Ảnh: REUTERS

Hôm nay (14-9), bà Yacob tuyên thệ nhậm chức để trở thành vị nữ tổng thống đầu tiên của Singapore. Việc hàng loạt ứng viên khác tự động bị loại vì yêu cầu của cuộc bầu cử năm nay, bà Yacob đã "đi bộ" vào ghế tổng thống như cách dùng từ để diễn tả tình cảnh đắc cử nghiễm nhiên. Song, đó là một thành quả xứng đáng và hợp lý.

Tổng thống là người đứng đầu hệ thống chính trị của chúng tôi và là biểu tượng của quốc gia đa chủng tộc, đa tôn giáo. Tôi tin tưởng bà Halimah Yacob sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò của mình

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Vượt khó

Sinh ngày 23-8-1954, bà Yacob là con út trong gia đình có 5 anh em. Cha của bà, một nhân viên bảo vệ, đã mất khi bà mới 8 tuổi. Chính vì vậy bà Yacob đã phải vật lộn mưu sinh từ nhỏ, thậm chí chỉ được học một số lượng ít ỏi ngôn ngữ Tamil và lớn lên trong văn hóa Hồi giáo Malaysia do mẹ truyền lại, theo Mothership.

Trên website của mình, bà Yacob viết: "Từ năm 10 tuổi, thời gian ngoài trường học của tôi dùng hết cho việc phụ giúp mẹ: lau chùi, giặt giũ, dọn bàn, phục vụ và tôi là người làm giỏi hơn mẹ".

Vì phải vất vả phụ giúp mẹ, bà Yacob suýt bị đuổi học. Cô bé Halimah Yacob sau đó theo học tại Trường nữ sinh Tanjong Katong Girls’ School, rồi tốt nghiệp cử nhân luật của ĐH Singapore trước khi học tiếp thạc sĩ luật.

Năm 1978, Yacob tham gia Đại hội Công đoàn quốc gia (NTUC), nơi bà đã làm việc trong ba thập kỷ và trở thành phó tổng thư ký của phong trào lao động. Đó là một quyết định phiêu lưu, vì bà Yacob đã phải vừa học vừa làm để trang trải cuộc sống và trả học phí tại trường luật.

Thành công tìm đến

Nỗ lực và kiên trì từ nhỏ, bà Yacob bắt đầu gặt hái thành tựu từ sự kiên định và tư duy đổi mới của mình.

Thành công ở NTUC khiến bà Yacob nhận được sự chú ý của thủ tướng Singapore khi ấy, ông Goh Chok Tong. 

Năm 2001, bà chính thức bước chân vào chính trường sau khi được bầu làm thành viên đại biểu quốc hội của khu vực bầu cử đại diện theo nhóm Jorong Group Representation Constituency.

Trong cuộc bầu cử năm 2011, bà được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách Bộ Phát triển cộng đồng, thanh niên và thể thao. Trong những năm qua, bà là chủ tịch quốc hội và đại biểu ở khu vực bầu cử Marsiling-Yew Tee GRC.

Nhưng ít ai biết rằng bà Yacob hầu như không thể hiện tham vọng chính trị cho tới khi bà gần như bị "dòng đời xô đẩy" để giữ các chức vụ trong chính quyền.

Trong những ngày bận rộn cho cuộc tranh cử hồi tháng 8, bà Yacob đã gói ghém đồ đạc để rời khỏi văn phòng chủ tịch quốc hội ở City Hall, một thủ tục thôi chức để tranh cử. Người dân vẫy chào và mỉm cười mỗi lần đi ngang bà, dừng lại để bày tỏ sự ủng hộ cho việc bà làm tổng thống.

Suốt thời gian làm việc tại NTUC và quốc hội, hầu như bà Yacob không dính một vụ bê bối nào, không bị chỉ trích. Ngược lại, tính khiêm tốn và hết mình vì công việc là điểm khiến bà gầy dựng uy tín một cách vững chắc nhất.

Chỉ trích

Bà Halimah Yacob đã đắc cử vào vị trí tổng thống Singapore mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Điều đó đã khiến một số lời chỉ trích xuất hiện, theo AFP. Họ cho rằng các quy định hiện hành khiến Singapore coi như không có vị tổng thống "được bầu".

Năm nay, vị trí tổng thống được chỉ định sẽ là người của cộng đồng Malaysia, khiến hai ứng viên buộc phải rời đi. Ngoài ra theo luật, các ứng viên độc lập phải điều hành một công ty với số cổ phần nắm giữ tối thiểu trị giá 500 triệu đôla Singapore.

Điều này khiến hai người khác phải từ bỏ tham vọng là doanh nhân người gốc Malaysia là Mohamed Salleh Marican và cựu chủ tịch Bourbon Offshore Asia Pacific Farid Khan.

Chính vì vậy, bà Yacob - ứng viên thuộc khối bầu cử đại diện (GRC) - trở thành người duy nhất đảm bảo cả hai yếu tố trên.

NHẬT ĐĂNG
 

Các tin tức khác

Fanpage

Rate

Du lịch