(+84)938.908.606
Trang chủ Tin tứcTrang địa phương Tăng cường tư vấn, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp

Tăng cường tư vấn, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp

Ngày đăng: 13/03/2018
 

Năm 2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 40.870  lượt người, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra 9%. Với việc tham gia BHTN, người lao động đã có điều kiện tốt hơn để tìm kiếm được công việc mới. Ngoài việc được nhận tiền trợ cấp, họ còn được hỗ trợ tìm kiếm việc làm mới phù hợp với bản thân.

 

Tăng cường tư vấn, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp - Ảnh 1

Ngày hội "phỏng vấn tìm việc làm" tại Sàn giao dịch việc làm Nghệ An.

 

Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề cho người lao động thất nghiệp. Thông qua các phiên giao dịch việc làm, hội nghị tư vấn người lao động được tiếp cận với các thông tin tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề trong và ngoài tỉnh; sau đó tùy theo nhu cầu của người lao động Trung tâm sẽ giới thiệu việc làm hoặc cơ sở dạy nghề phù hợp với khả năng, trình độ và giới tính của người lao động.

Ông Hồ Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An, cho biết: “Xác định là nhiệm vụ quan trọng đối với đơn vị dịch vụ việc làm công; góp phần giảm tải về sức ép việc làm trên địa bàn tỉnh. Định kỳ đơn vị đã chủ động tổ chức thu thập thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh và các tỉnh khác; kết nối với các doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp trong nước để giới thiệu, cung ứng lao động. Lựa chọn thẩm định những doanh nghiệp được phép XKLĐ có uy tín, thương hiệu được Cục quản lý Lao động thẩm định cấp giấy phép, để giới thiệu người lao động có nhu cầu đi XKLĐ. Đồng thời phối hợp với các đơn vị XKLĐ có các giải pháp phù hợp, giải quyết những trường hợp lao động gặp rủi ro, bất khả kháng”

Theo đó, Trung tâm đã  phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức đăng ký dự thi tiếng Hàn Quốc theo chương trình (EPS) cho 1.467 lao động, tiếp nhận và hướng dẫn người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tổng số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là12.208 người. Tổng số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp 12.102 người. Giải quyết hỗ trợ học nghề cho 92 người, với số tiền 415 triệu đồng. Tổng số người được tư vấn giới thiệu việc làm việc làm là 12.299 người. Tổng số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp 123 tỷ đồng.

Trung tâm đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, cùng với Doanh nghiệp trực tiếp đến tại các địa phương xa trung tâm thành phố tổ chức các hội thảo về hướng nghiệp việc làm, tuyển sinh, tuyển lao động đi XKLĐ ... tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đỡ phải đi lại vất vả, tốn kém. Năm 2017, Trung tâm đã được giới thiệu việc làm và cung ứng được 4.003 lao động.

Tại sàn giao dịch việc làm, Trung tâm luôn duy trì tần suất hoạt động hai phiên giao dịch việc làm/tháng. Đồng thời, chủ động phối hợp với UBND các huyện, phòng LĐ-TB&XH tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa. Thông qua các phiên giao dịch việc làm đã góp phần làm thay đổi quan niệm nhận thức về tìm kiếm việc làm và tuyển dụng lao động.

 

Tăng cường tư vấn, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp - Ảnh 2

 

Trung tâm luôn duy trì tần suất hoạt động 2 phiên giao dịch việc làm/ tháng

 

Năm 2017 Trung tâm đã tổ chức 22 phiên giao dịch việc làm cố định. 27 phiên Giao dịch việc làm lưu động, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra 3%. Tổ chức 10 Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm và 2 ngày hội việc làm. Số Doanh nghiệp tham gia Sàn giao dịch việc làm: 605 lượt doanh nghiệp, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra 1%. Số lao động tham gia Sàn giao dịch việc làm: 11.371 lượt người, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra 0,5%. Số lao động được tuyển dụng là 1.972 người, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra 0,8%.

Để giúp người lao động có thêm hành trang tham gia thị trường lao động; việc đào tạo nghề và ngoại ngữ cho người lao động là hết sức cần thiết. Ngoài việc mở các lớp tại Trung tâm, đơn vị còn phối hợp liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn và các tỉnh  bạn. Năm 2017, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề chất lượng cử cán bộ trực tiếp tư vấn đào tạo nghề cho lao động hưởng chế độ BHTN. . Nhờ đó, số lao động hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp tham gia học nghề tăng 84% so với kế hoạch đề ra.

Năm 2017, Trung tâm đã liên kết đào tạo nghề cho lao động hưởng chế độ BHTN 92 người. Đào tạo ngoại ngữ tiếng Hàn Quốc cho 167 người (trong đó có 94 người thuộc 3 huyện nghèo Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong).

Ông Hùng cho biết thêm: “Thị trường Hàn Quốc có thu nhập cao, ổn định, nhưng do tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp vẫn cao, phía Hàn Quốc tiếp tục hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam, trong đó có lao động Nghệ An, vấn đề này đã làm ảnh hưởng đến công tác đào tạo tiếng Hàn Quốc, giới thiệu lao động… Chất lượng lao động, trình độ tay nghề, ngoại ngữ, tác phong công nghiệp… của người lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của các Doanh nghiệp. Đây là những rào cản lớn trong cạnh tranh việc làm hiện nay, đặc biệt là đối với lao động xuất khẩu”.


Dân Sinh
Các tin tức khác

Fanpage

Rate

Du lịch