(+84) 938.908.606
Trang chủ Tuyển dụngCẨM NANG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ THỊ TRƯỜNG SINGAPORE

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ THỊ TRƯỜNG SINGAPORE

Ngày đăng: 30/08/2017
THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ THỊ TRƯỜNG SINGAPORE
 Kết quả hình ảnh cho hình ảnh singapore
Singapore là một thị trường khá “kén chọn” trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài.
Người lao động nước ngoài muốn được cấp visa ở lại làm việc tại Singapore phải đáp ứng các yêu cầu cao hơn so với các thị trường khác trong khu vực. Người lao động nước ngoài được cấp phép làm việc tại Singapore có thể được cấp một trong 3 loại visa sau:
- Work Permit (Giấy phép làm việc): lao động phổ thông làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất chế tạo, hang hải, chế biến và dịch vụ; không có quy định về mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài;
- S Pass (visa S Pass): lao động kỹ thuật, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ SGD2.200/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng);
- E Pass (visa E Pass): lao động phải là chuyên gia, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ SGD3.300/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).
Hiện nay, người lao động Việt Nam có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động Việt Nam theo hình thức Work Permit.
Để được cấp S Pass hoặc E Pass, người lao động Việt Nam phải được một người sử dụng lao động Singapore đứng ra bảo lãnh làm các thủ tục pháp lý cần thiết, trong đó thủ tục đầu tiên là nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore để xin Thư đồng ý về mặt nguyên tắc (IPA - In-Principal Approval). IPA thường có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định (khoảng 2 đến 3 tháng). Trong khoảng thời gian này, người lao động phải nhập cảnh Singapore, sau đó phải hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định của Singapore để chính thức được cấp visa S Pass hoặc E Pass. Lao động có thể kiểm tra xem IPA của mình có được cấp không và thời hạn trong bao lâu tại trang web của Bộ Nhân lực Singapore: http://www.mom.gov.sg.
Trước đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã cho phép một số doanh nghiệp Việt Nam hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đưa lao động sang làm việc tại Singapore. Phấn lớn lao động Việt Nam đều được cấp visa S Pass với thời hạn hợp đồng là 2 năm và làm việc chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ.
Khi nào lao động có IPA (Thư đồng ý về mặt nguyên tắc), công ty phải làm thủ tục đăng ký hợp đồng với Cục Quản lý lao động ngoài nước.
Theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chỉ các doanh nghiệp được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và có hợp đồng cung ứng lao động cho đối tác nước ngoài đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận, thì mới được phép tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Những lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài nói chung và Singapo nói riêng cần nắm được điều này và chỉ đăng ký đi làm việc ở nước ngoài thông qua các doanh nghiệp đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép.
Người lao động có thể tìm hiểu về danh sách các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vn).
Ngoài ra, khi có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài, người lao động có thể tìm tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh/thành phố nơi người lao động cư trú để được tư vấn hoặc gọi điện thoại tới đường dây nóng của Cục Quản lý lao động ngoài nước (04-38249517 máy lẻ 512, 513) để được tư vấn các thông tin cần thiết để từ đó có thể đi làm việc ở nước ngoài với ngành nghề, thị trường phù hợp theo kênh an toàn, hợp pháp.
 
Các tuyển dụng khác

Rate

Fanpage