(+84)938.908.606
Trang chủ Tin tứcTin bốn phương Văn hóa nói không với trộm cắp tại Nhật Bản

Văn hóa nói không với trộm cắp tại Nhật Bản

Ngày đăng: 08/05/2018

Có thể bạn không tin nhưng một minh chứng rõ ràng nhất, đó là sự việc động đất kèm sóng thần năm 2011 diễn ra, người dân Nhật Bản đã cho mọi người thấy được những chuẩn mực về đạo đức và quy tắc làm người không bao giờ thay đổi của họ.
 

Ở một số quốc gia, khi xảy ra thiên tai thường kèm theo đó là sự hỗn loạn, cướp giật, hôi của, đầu cơ tăng giá tràn lan. Dường như việc để khắc phục thiệt hại càng trở nên khó khăn hơn. Nhưng ở đất nước Nhật Bản, nơi hàng người đã chết, hàng hóa khan hiếm, lương thực, nước uống không đủ, mọi người vẫn lặng lẽ tuân thủ văn hóa xếp hàng, chờ đến lượt nhận thức ăn.

Không phân biệt già trẻ, gái trai, mọi người lặng lẽ nhận những nắm cơm trắng, ngủ trong chiếc chăn mỏng thành hàng, thành lối trong chỗ lánh nạn. Không hỗn loạn, không tranh cướp, không một ai tích trữ, không một ai kêu than.

Ở một số cửa hàng tuy đã tan hoang, nhưng người ta thấy một máy ATM và nhiều thùng lương thực vẫn còn nguyên vẹn, cho dù không có ai bảo vệ. Hầu hết các siêu thị giảm giá 20% các loại mặt hàng, các chủ máy bán nươc tự động phát nước uống miễn phí cho mọi người.

Tư tưởng đoàn kết mọi người được phát huy tối đa sức mạnh, không hề có chỗ cho chủ nghĩa cá nhân. 

Điều gì đã tạo nên kỳ tích đó?

Ở Nhật Bản họ rất ghét và khinh thường người ăn cắp, cho dù có lý do gì đi chăng nữa thì hành động này đáng bị xã hội lên án. Lý do mà người Nhật có thói quen tốt đó, được giải thích hợp lý nhất là việc phát huy hiệu quả nền giáo dục đạo đức.
 
 
Do được giáo dục bài bản từ thuở nhỏ như lý thuyết, thực hành và những buổi ngoại khóa mà học sinh Nhật Bản hiểu được ăn cắp là một hành vi vi phạm đạo đức nghiệm trọng. Tuyệt đối trong những giờ thi cử, trường hợp học sinh quay cóp, sử dụng "phao cứu trợ" dường như không có.

Bạo lực học đường cũng chẳng mấy khi xảy ra. Học sinh thể hiện sự biết ơn, kính trọng với thầy cô, hòa đồng vui vẻ với bạn bè. Các hành động vi phạm đạo đức của học sinh rất ít và chỉ mang tính cá nhân.
 
Ở ngoài đời sống xã hội, học sinh Nhật Bản luôn được dạy ứng xử phải có văn hóa như không được ăn trộm, xếp hàng ngay ngắn...Khi người Việt Nam hoặc những người nước ngoài tới Nhật sẽ thấy nhiều cây sai trĩu quả, hoa nở đẹp lung linh cả một con đường nhưng tuyệt đối không có tình trạng hái quả hay bẻ hoa.

Nền giáo dục đã tạo nên một sự hiệu quả đáng nể của người Nhật mà bất kì một quốc gia nào trên thế giới đều phải ngưỡng mộ và muốn làm được điều tương tự như họ.
Các tin tức khác

Fanpage

Rate

Du lịch