(+84)938.908.606
Trang chủ Tuyển dụngCẨM NANG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG THỦ TỤC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG LÀM VIỆC TẠI ĐÀI LOAN

THỦ TỤC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG LÀM VIỆC TẠI ĐÀI LOAN

Ngày đăng: 03/08/2017
A.  HƯỚNG DẪN CHI TIẾT QUY TRÌNH THỦ TỤC
XKLĐ ĐÀI LOAN
I . HỒ SƠ LIÊN QUAN VÀ CÁCH LÀM:
1.      Hộ chiếu phổ thông : Do CỤC QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH (A18) – Bộ công An cấp cho công dân Việt nam dùng để đi nước ngoài.
v Lưu ý: Để chủ động và hạn chế chi phí đề nghị các học viên làm hộ chiếu sớm trước khi trúng tuyển đơn hàng. Khi có hộ chiếu phải ký vào hộ chiếu và nộp ngay cho Vimac.
2.      Giấy xác nhận tình trạng tiền án tiền sự (Lý lịch Tư pháp):  Có giá trị trong 06 tháng
3.       Khám sức khỏe:
Khám sức khỏe tổng thể tại Bệnh viện do phía Đài Loan chỉ định: Công ty sẽ tổ chức đưa người lao động đi khám sức khỏe (phiếu khám sức khỏe có giá trị 03 tháng).
Sau khi nhập cảnh Đài Loan: Người lao động được khám lại sức khỏe trước khi xuống nơi làm việc.
Bệnh viện được khám và chứng nhận sức khỏe cho lao động đi làm việc ở nước ngoài:
·        Bệnh Viện Thống nhất TP Hồ Chí Minh - Bộ Y tế : Bệnh viện công lập
·        Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh - Sở Y tế TP. HCM : Bệnh viện công lập
·        Các bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe đi xuất khẩu lao động theo danh sách. (xem mục danh sách các bệnh viện đủ điều kiện khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động).
4.      VISA ( thị thực): 
Do cơ quan đại diện của Đài Loan tại TP.HCM cấp, cho phép người lao động được nhập cảnh Đài Loan theo hợp đồng đã ký. Thời hạn của VISA tại Việt Nam là 03 tháng, nếu quá 03 tháng kể từ ngày được cấp mà không nhập cảnh Đài loan thì sẽ hết hiệu lực.
v Hồ sơ xin cấp Visa:
 +  Hồ sơ xin cấp VISA sẽ do Trung tâm Vimac trực tiếp chuẩn bị và nộp cho cơ quan có thẩm quyền cấp.
 + Thời hạn cấp visa: Visa 06 ngày – phí USD 66
v Tránh việc khai gian tên tuổi, thay tên đổi họ và theo yêu cầu của phía Đài Loan, khi làm VISA người lao động phải nộp cho Trung tâm các hồ sơ cá nhân sau (nếu có sai sót về họ tên, ngày sinh thì phải báo ngay cho Trung tâm):
 + Chứng minh nhân dân
 + Giấy khai sinh: Bản chính.
 + Bằng tốt nghiệp cấp II hoặc cấp III hoặc sổ học bạ: Bản gốc
 + Sổ hộ khẩu: Bản gốc
 + Giấy kết hôn: Bản gốc
 + Giấy khai sinh của con: Bản gốc.
v Lưu ý: Họ tên, ngày sinh, quê quán phải khớp với CMND và hộ chiếu. Khi đi làm Visa thì người lao động phải có mặt tại Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc để ký vân tay.
II . QUY TRÌNH TUYỂN DỤNG VÀ THỦ TỤC XUẤT CẢNH:
1.      Đơn hàng và Hình thức tuyển dụng:
Lao động đủ điều kiện sẽ được Trung tâm tiến cử để chủ sử dụng chọn vào nơi làm việc phù hợp. Trước mỗi đợt tuyển trung tâm sẽ thông báo nội dung chi tiết về đơn hàng để các học viên đăng ký dự tuyển.
2.      Mức lương cơ bản :
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) : từ tháng 7/2014, mức lương cơ bản của lao động đi làm việc tại Đài Loan là 17.000 đài tệ/tháng (khoảng hơn 12 triệu đồng/tháng).
3.      Dự tuyển:
Để đảm bảo quyền lợi của bản thân ứng viên cũng như thể hiện tính nghiêm túc khi đăng ký tham gia dự tuyển các đơn hàng, Trung tâm yêu cầu tất cả các học viên đang học mà chưa trúng tuyển đơn hàng phải nộp đặt cọc dự tuyển với số tiền là: 5.000.000 đồng/người (có phiếu thu). Số tiền này nếu trúng tuyển sẽ được chuyển vào tiền xuất cảnh, nếu không trúng tuyển sẽ được ưu tiên tiến cử vào các đơn hàng khác. Nếu vì lý do cá nhân nếu chưa ứng tuyển hoặc chưa trúng tuyển mà không có nhu cầu đi Đài Loan nữa sẽ được Trung tâm hoàn trả lại số tiền đặt cọc này.
4.      Trúng tuyển:
-         Sau khi lao động trúng tuyển sẽ phải đặt cọc cho Trung tâm 10.000.000 đồng tùy từng đơn hàng để Trung tâm làm các thủ tục xin VISA, đặt vé máy bay cho lao động.
-         Ngay khi trúng tuyển các học viên phải chủ động chuẩn bị về tài chính để chuẩn bị nộp tiền xuất cảnh. Trung tâm sẽ cung cấp hồ sơ vay vốn theo qui định để giúp vay vốn tại các ngân hàng địa phương:
     + Vay tại Ngân hàng chính sách : Áp dụng cho các đối tượng thuộc hộ nghèo của địa phương (có sổ hộ nghèo); Con em thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Số tiền tối đa được vay theo quy định của Ngân hàng là : 30.000.000 đồng cho 01 hồ sơ.
     + Vay tại Ngân hàng Nông nghiệp PTNT: Áp dụng cho tất cả các đối tượng và số tiền giải quyết cho vay thường từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng cho một hồ sơ (tùy thuộc vào mỗi ngân hàng)
v Việc xem xét có cho vay hay không còn tùy thuộc quyết định của Ngân hàng nên học viên phải chủ động liên hệ trước với ngân hàng và lên các phương án huy động tiền tránh trường hợp đến ngày bay không vay được tiền xuất cảnh sẽ làm ảnh hưởng đến đơn hàng của công ty và bản thân lao động sẽ bị phạt do hủy đơn hàng.
v Trung tâm sẽ hỗ trợ học viên tối đa trong quá trình chuẩn bị, lập hồ sơ vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động theo quy định của Nhà nước.
5.      Chi phí xuất cảnh:
-         Theo quy định của từng đơn hàng và sẽ được thông báo trước khi tuyển dụng.
-         Phí xuất cảnh người lao động sẽ nộp tại Trung tâm khi có thông báo sau khi đã khấu trừ số tiền người lao động đã đặt cọc khi dự tuyển, trúng tuyển.
III. Xuất cảnh:
-         Ngày nhập cảnh: sẽ do chủ sử dụng quyết định.
-         Trung tâm sẽ thông báo cho lao động trước ít nht 01 tuần để có kế hoạch chuẩn bị.
-         Lao động phải tập trung tại Trung tâm trước ít nhất 01 ngày trước khi xuất cảnh.
-         Trung tâm sẽ bố trí đưa người lao động ra sân bay và làm thủ tục tại sân bay. Sang Đài Loan sẽ có đại diện của Công ty môi giới Đài Loan đón tại sân bay và làm các thủ tục nhập cảnh theo quy định, sau đó sẽ đưa lao động xuống nơi làm việc.
-         Mọi vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc tại Đài Loan sẽ được đại diện của Trung tâm tại Đài Loan và Công ty nhân lực Đài Loan hỗ trợ giải quyết kịp thời.
 
B.  NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG VỀ XKLĐ ĐI ĐÀI LOAN
I.                   QUYN LI CỦA NGƯI LAO ĐNG ĐI LÀM VIC TẠI ĐÀI LOAN
1.      Tiêu chuẩn, điều kiện :
-         Nam, Nữ có độ tuổi từ 18 đến 50.
-         Trình độ học vấn tốt nghiệp THCS (cấp 2) trở lên.
-         Chiều cao 1m63 trở lên đối với Nam, 1m53 trở lên đối với Nữ
-         Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV…
-         Có lý lịch nhân thân rõ ràng, không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Đài Loan.
-         Không có ý định ở lại hoặc bỏ trốn khỏi nơi làm việc.
-         Tham gia khoá đào tạo tiếng Hoa và bồi dưỡng những kiến thức cần thiết trước khi phỏng vấn và sau khi trúng tuyển.
-         Có đủ tài chính tham gia chương trình đào tạo tiếng Hoa và chi phí làm các thủ tục xuất cảnh đi Đài Loan theo quy định.
2.      Nghành nghề tuyển dụng:
-         Điều dưỡng, Hộ lý:
Nữ: tuổi từ: 18 – 42; chiều cao: 1m53 trở lên; cân nặng: 45Kg trở lên.
            Tốt nghiệp: Trung cấp chuyên ngành hộ lý, điều dưỡng trở lên (Ưu tiên người có kinh nghiệm).
-         Nhân viên Công xưởng và giúp việc công xưởng:
Nam: tuổi từ 18 đến 35, cao 1,62cm, nặng 50kg trở lên.
Nữ: tuổi từ 18 đến 38, cao 153cm, nặng 42kg trở lên.
-         Hợp đồng lao động cá nhân:
            Nam/Nữ: tuổi từ: 18 – 35; chiều cao: 1m53; cân nặng: 45Kg trở lên.
            Đã từng làm việc có thời hạn ở Đài Loan và về nước đúng hạn hợp đồng.
-          Khán hộ công, giúp việc gia đình:
Nữ: tuổi từ 23- 49; chiều cao: từ 1m 45 trở lên
3.      Thời hạn được lưu trú và làm việc tại Đài Loan:
Theo quy định của Luật lao động Đài Loan, chủ sử dụng LĐ được ký hợp đồng với lao động nước ngoài theo kỳ hạn là 3 năm, khi hết hạn HĐ đầu tiên nếu muốn thuê tiếp, CSDLĐ được xin gia hạn thêm 3 năm. Những lao động làm việc tốt, không vi phạm pháp luật trong 03 năm thực hiện HĐLĐ có thể được ký hợp đồng làm việc ở Đài Loan thêm 03 năm nữa để kéo dài HĐ thành là 6 năm, và có thể làm tối đa là 12 năm, nhưng phải xuất cảnh về nước khi hết HĐ 3 năm tiếp theo sau đó mới được tái nhập cảnh làm việc.
4.      Được ký hợp đồng lao động với chủ sử dụng lao động Đài Loan:
Trước khi NLĐ được xuất cảnh sang Đài Loan, Chủ SDLĐ gửi cho Công ty phái cử phía Việt Nam bản giới thiệu công việc và hợp đồng để NLĐ ký kết. HĐ được ghi rõ về thời hạn, tên chủ SDLĐ, Mức lương, Chi phí ăn, ở, Công việc, Địa chỉ, Thời gian làm việc, các quy định bắt buộc NLĐ và chủ SDLĐ phải thực hiện.
Khi ký hợp đồng NLĐ phải đọc kỹ xem nội dung hợp đồng đã hợp lý chưa. Hợp đồng được ký thành 02 bản, NLĐ phải giữ lại 01 bản để làm chứng cứ bảo vệ quyền lợi của mình và phải thực hiện đúng. Sau này nếu có tranh chấp xảy ra không được nêu lý do là không biết.
5.      Thời gian làm việc:
a.      Lao động trong nhà máy, công trường:
Theo quy định tại Luật Tiêu chuẩn lao động của Đài Loan thì lao động làm việc trong các cơ quan, công trường, xí nghiệp đều áp dụng chế độ làm việc 08h/ngày và hưởng các quyền lợi theo quy định.
b. Lao động giúp việc gia đình và chăm sóc người già, người bệnh:
Trong lĩnh vực giúp việc gia đình và khán hộ công trong bệnh viện và các khu điều dưỡng, do tính chất đặc thù của công việc là phải phục vụ nên không áp dụng chế độ làm 8 h/ngày. Thời gian làm việc, xin nghỉ, làm thêm giờ (vào ngày chủ nhật) đều căn cứ theo hợp đồng do NLĐ ký với chủ SDLĐ. NLĐ phải hoàn thành các công việc được chủ thuê giao cho, hết việc trong ngày thì được nghỉ. Vì vậy NLĐ cần hiểu rõ để xác định thái độ làm việc và không được yêu cầu chủ SDLĐ phải thực hiện theo luật.
6.      Quyền lợi cụ thể của người lao động làm việc tại Đài Loan:
Tiền lương: Lương cơ bản cho lao động nước ngoài theo quy định là 17.000 NT$ ( Đài tệ )/tháng tương đương khoảng hơn 12.000.000 đồng.
Tiền làm thêm giờ: Đối với lao động tại nhà máy, công trường làm thêm 02 giờ trong ngày bình thường được trả thêm gấp 1,33 lương mỗi giờ. Làm thêm các giờ tiếp theo được trả thêm gấp 1,66 lương mỗi giờ; Làm thêm ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép được trả lương gấp 02 lần ngày thường.
Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không áp dụng chế độ trên. Nếu làm thêm ngày chủ nhật được trả thêm theo thoả thuận ghi trong hợp đồng lao động thường ở mức 566 Đài tệ/ngày.
Bảo hiểm lao động: khoảng 255 Đài tệ/tháng
Đối với lao động làm việc tại nhà máy, công trường được chủ chịu tiền Bảo hiểm lao động 100%.
Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không bắt buộc tham gia bảo hiểm lao động.
Bảo hiểm y tế: Chủ sử dụng trả 60%, người lao động trả 30% và chính quyền trợ cấp 10%. (khoảng 296 Đài tệ/tháng)
Bảo hiểm tai nạn đột xuất: người lao động tham gia tự nguyện, những người không tham gia bảo hiểm lao động nhưng có tham gia bảo hiểm tai nạn đột xuất sẽ rất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro.
Quyền khiếu kiện và chấm dứt hợp đồng: NLĐ có quyền khiếu nại với cơ quan lao động của Đài Loan và có quyền chấm dứt hợp đồng nếu chủ SDLĐ hoặc các thành viên trong gia đình chủ có hành vi bạo lực, xúc phạm hoặc không trả lương theo đúng hợp đồng đã ký.
7.      Các nghĩa vụ người lao động phải thực hiện:
Nghĩa vụ trong công việc:
-         Phải thực hiện nghiêm chỉnh nội dung các điều khoản đã ký trong hợp đồng thuê lao động với chủ SDLĐ
-         Chịu sự điều hành, giám sát và làm tốt mọi công việc được chủ SDLĐ giao cho
-         Không được cãi lại hoặc có hành vi gây mất an toàn cho chủ SDLĐ
-         Thời gian thử việc là 40 ngày đầu tiên, nếu NLĐ không nhanh chóng thích ứng với công việc sẽ bị chủ SDLĐ trả về nước
-         Phải thực hiện đúng nội qui làm việc, tôn trọng phong tục, tập quán của gia chủ…
-         Trong suốt thời hạn hợp đồng NLĐ hợp đồng đã ký. Khi bị bắt vì tự ý bỏ hợp đồng làm việc cho chủ khác, người lao động sẽ bị đưa về nước, phải tự chịu tiền vé máy bay và không dược phép quay lại Đài Loan làm việc. Ngoài ra, nếu bỏ hợp đồng ra ngoài mà bị tai nạn, ốm đâu…sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế và phải tự chi trả mọi chi phí khám chữa bệnh đắt đỏ.
-         Nếu tự ý bỏ hợp đồng, bỏ trốn hoặc làm hư hỏng tài sản của chủ SDLĐ, người lao động phải bồi thường thiệt hại đã gây ra.
II.               NGHĨA VỤ THỰC HIỆN CÁC QUY ĐỊNH CỦA LUẬT LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI:
1.      Khám sức khoẻ định kỳ:
Trong vòng 03 ngày sau khi nhập cảnh vào Đài Loan, NLĐ phải đi với chủ SDLĐ hoặc công ty môi giới đến bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ. Sau đó cứ 06 tháng chủ SDLĐ phải đưa người lao động đi kiểm tra lại một lần. Nếu không đạt yêu cầu về sức khoẻ người lao động sẽ bị trả về nước.
2.      Làm giấy phép lao động và thẻ cư trú:
Trong vòng 15 ngày sau khi nhập cảnh vào Đài Loan, chủ SDLĐ phải làm Giấy phép lao động xin cấp Thẻ cư trú cho người lao động. Mỗi năm người lao động phải xin Giấy phép lao động và làm thẻ cư trú một lần.
Thẻ cư trú dùng làm giấy tờ đi lại, NLĐ phải giữ cẩn thận. Khi đi ra ngoài phải mang theo để phòng công an kiểm tra giấy tờ đột xuất.
Chi phí khám sức khoẻ định kỳ và làm thẻ do người lao động chịu.
3.      Nghĩa vụ nộp thuế:
Tất cả lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan đều phải nộp thuế thu nhập theo qui định của pháp luật sở tại. Cụ thể như sau:
Trong cùng một năm (từ ngày 1/1 đến 31/12) nếu NLĐ cư trú và làm việc tại Đài Loan dưới 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 20% tiền lương cơ bản. Nếu đã cư trú và làm việc trên 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 6% tiền lương cơ bản. Với tiền lương cơ bản là 17.000 Đài tệ/tháng thì 6 tháng đầu (tức 183 ngày) mỗi tháng phải nộp thuế 3.400 Đài tệ, từ tháng 7 trở đi mỗi tháng phải nộp 1.068 Đài tệ.
Các khoản tiền làm thêm và tiền thưởng (nếu có) không phải nộp thuế. Những người đã cư trú và làm việc dưới 183 ngày của năm trước sẽ được coi là phần mới của năm sau.
Pháp luật Đài Loan quy định: nếu NLĐ có tổng thu nhập từ lương trong một năm là
214.560 Đài tệ thì sẽ được miễn trừ thuế.
Ví dụ: với mức lương cơ bản hàng tháng của lao động nước ngoài là: 17.000 Đài tệ thì mức thu nhập một năm (12 tháng) sẽ là: 204.000 Đài tệ. Do đó người lao động sẽ được miễn thuế. Vậy nên khi hết hạn hợp đồng người lao động cần yêu cầu chủ thuê hoặc Công ty môi giới đem biên lai thuế đã nộp đến Cục thuế địa phương thanh toán tiền thuế trước khi về nước.
4.      Chi phí ăn, ở của lao động nước ngoài:
Chủ sử dụng lao động Đài loan được khấu trừ tiền lương của lao động làm việc tại công trường và nhà máy để chi phí tiền ăn và ở từ 0 đến 2.500 Đài tệ, mức khấu trừ tuỳ thuộc vào sự thoả thuận giữa chủ sử dụng và NLĐ.
Lao Động làm việc trong lĩnh vực khán hộ công và giúp việc công xưởng không phải áp dụng quy Định khấu trừ này. Tiền ăn và ở do chủ chịu.
5.      Nộp phí quản lý cho chủ sử dụng theo quy Định của Đài Loan:
Phí dịch vụ và giao thông: NLĐ phải nộp theo quy định năm thứ nhất là 1.800 Đài tệ/tháng; năm thứ 2 mỗi tháng nộp 1.700 Đài tệ và năm thứ 3 mỗi tháng nộp 1.500 Đài tệ.
Những lao động làm việc tốt, sau khi hết hạn hợp đồng 03 năm được về phép nếu nhập cảnh trợ lại để làm việc cho chủ SDLĐ cũ thì mỗi tháng chỉ phải nộp phí dịch vụ là
1.500 Đài tệ. Nếu đổi chủ SDLĐ mới thì phí dịch vụ lại phải nộp như ban đầu.
6.      Bị chấm dứt hợp đồng về nước:
NLĐ sẽ bị chấm dứt HĐLĐ và phải về nước trong các trường hợp sau đây:
-         Trong 40 ngày thử việc ban đầu, nếu NLĐ không thích ứng với công việc được chủ SDLĐ giao cho.
-         Trong thời hạn hợp đồng, NLĐ vi phạm pháp luật dưới các hình thức sau:
+ Bỏ trốn hoặc lôi kéo người khác bỏ trốn.
+ Bỏ việc liên tục từ 03 ngày trở lên hoặc có tổng cộng 6 ngày nghỉ không có lý do trong một tháng;
+ Đưa người thân đến sống chung tại Đài Loan;
+ Kết hôn, có thai, sinh con trong thời gian làm việc;
+ Kết quả khám sức khoẻ phát hiện thấy mắc các bệnh như: lao phổi, bệnh đường sinh dục, bệnh sốt rét, sức khoẻ không đạt yêu cầu;
+ Bị mất khả năng làm việc;
+ Bị phát hiện nhiễm HIV hoặc nghiện hút;
+ Làm việc cho chủ khác ngoài hợp đồng đã ký hoặc làm thêm việc khác;
+ Có hành vi vi phạm tập quán, phong tục của chủ;
+ Giả dối không trung thực trong việc kê khai giấy tờ, hồ sơ;
+ Không tuân theo yêu cầu làm việc do chủ phân công;
+ Vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Đài Loan.
Khi bị đưa về nước trong các trường hợp trên, NLĐ phải chịu tiền vé máy bay và toàn bộ chi phí liên quan đến việc về nước.
III.            CÁ C KHOẢN TIỀN NGƯỜI LAO ĐỘNG PHẢI NỘP THEO QUY ĐỊNH CỦA ĐÀI LOAN
-         Tiền khám sức khoẻ định kỳ          : 2.000 Đài tệ/lần.
-         Làm thẻ cư trú                                   : 3.000 Đài tệ/lần.
-         Phí bảo hiểm y tế                              : 296 Đài tệ/tháng.
-         Phí quản lý và giao thông :
+ Năm thứ Nhất                                : 1.800 Đài tệ/tháng.
+ Năm thứ Hai                                  : 1.700 Đài tệ/tháng.
+ Năm thứ Ba                                    : 1.500 Đài tệ/tháng.
-         Nộp thuế thu nhập (6% tiền lương cơ bản): 1.200 Đài tệ/tháng
-         Phí quản lý nộp cho Công ty XKLĐ theo quy định của Cục QLLĐNN - B LĐTB&XH (nếu trước khi xuất cảnh chưa đóng cho công ty XKLĐ và được khấu trừ dần vào lương trong thời gian làm việc tại Đài Loan): 01 tháng lương cơ bản cho 01 năm làm việc tại Đài Loan (tối đa không quá 03 tháng lương cho toàn bộ thời gian làm việc theo hợp đồng).
 
C.  QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ THAM GIA XKLĐ ĐÀI LOAN
Quy trình đăng ký XKLĐ Đài Loan được tạm chia làm 10 bước. Người lao động và gia đình khi tham gia cần lưu ý thực hiện tốt để được XKLĐ Đài Loan.
Bước 1:  Đăng ký tham gia XKLĐ
Sau khi người lao động tìm hiểu thông tin thị trường Đài Loan, được nhân viên tư vấn giải thích rõ các điều kiện, quyền lời và trách nhiệm khi tham gia XKLĐ Đài Loan. Nếu người lao động đồng ý tham gia chương trình cần thực hiện các việc sau:
a/ Những lao động đạt yêu cầu về điều kiện trên tự nguyện đăng ký danh sách tham gia XKLĐ tại công ty
b/ Nhân viên của công ty hướng dẫn lao động thực hiện ngay sau đó:
- Chụp và rửa 20 ảnh 4x6 (ảnh nền màu trắng, chụp gần, to lấy cả hai cầu vai).
- Làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh, thành ph. Để làm được hộ chiếu lao động phải bắt buộc có CMND và sổ hộ khẩu gia đình (họ tên, ngày tháng năm sinh trong CMND và sổ hộ khẩu gia đình phải khớp với nhau). Lệ phí làm hộ chiếu (theo quy định của công an khoảng 220.000đ/1 hộ chiếu).
- Làm Lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp tỉnh, th ành ph nơi lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.
Bước 2:  Dự sơ tuyển với Cty XKLĐ:
- Sau khi lao động đăng ký tham gia XKLĐ một trong các thị trường đang tuyển lao động, lao động sẽ quay lại công ty theo hẹn để dự sơ tuyển.
- Công ty sẽ tổ chức cho lao động dự sơ tuyển tại công ty hoặc địa điểm do công ty quy định.
- Nếu đạt sơ tuyển, người LĐ tham gia khoá đào tạo tiếng Hoa và bồi dưỡng những kiến thức cần thiết trước khi phỏng vấn.
Bước 3:  kiểm tra sức khỏe và nhập học ngoại ngữ, giáo dục định hướng
- Lao động tập trung lên Cty sau khi đã sơ tuyển, Cty hướng dẫn đi khám sức khỏe tại các Bệnh viện tại TP.HCM được chỉ định. Sau khi khám sức khỏe xong người lao động về Cty chờ kết quả được thông báo sau 01 ngày.
- Nếu kết quả sức khỏe không đạt: không đủ điều kiện tham gia chương trình XKLĐ thì về điều trị để có thể tham giam kiểm tra lần sau.
- Nếu kết quả sức khỏe đạt: lao động nhập học tại Trung tâm đào tạo của Cty. Trong thời gian đào tạo lao động được hướng dẫn đi tiêm ngừa Ebolla (theo quy định của Bộ Y tế) tại Bệnh viện Thống Nhất hoặc Bệnh viện Chợ Rẫy.
- Lao động được tham gia khóa đào tạo ngoại ngữ - giáo dục định hướng trước khi xuất cảnh: dự kiến khoảng 03 tháng. Nộp học phí 5.000.000 đồng/khóa.
- Công ty bố trí ký túc xá dành riêng cho người lao động sau khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký tham gia khóa học giáo dục định hướng xuất khẩu lao động.
Bước 4Dự tuyển chính thức và nộp hồ sơ làm thủ tục xuất cảnh:
- Sau khi nhập học người lao động nộp các giấy tờ sau: Hộ chiếu, giấy chứng nhận không tiền án, chứng minh nhân dân và một số giấy tờ có liên quan.
- Trong thời gian 3 tháng, người lao động sẽ được dự tuyển chính thức ở các Cty của Đài Loan và làm các thủ tục xuất nhập cảnh.
- Khi đã trúng tuyển chính thức ̣(có thông báo từ phía Đài Loan) người lao động sẽ được ký bảng chi tiết công việc
- Công ty tiến hành xin Calling Visa cho người lao động, khi có Visa nhập cảnh Đài Loan, công ty sẽ thông báo để người lao động chuẩn bị xuất cảnh và nộp chi phí xuất cảnh còn phải nộp đã nêu trên.
Bước 5:  ký hợp đồng đi làm việc ở Đài Loan và thực hiện hồ sơ vay tiền XKLĐ
- Công ty và người lao động ký hợp đồng đưa lao động đi làm việc có thời hạn tại Đài Loan và ký các giấy tờ có liên quan.
- Gia đình và người lao động phải mang hồ sơ nói trên đến công ty để làm bảng kê chi phí đầy đủ theo qui định.
-Chủ hộ và người lao động mang hồ sơ vay đến Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện thị nơi cư trú để làm thủ tục vay tiền chi phí XKLĐ và nộp cho Cty.
- Sau khi vay xong tiền nộp đủ cho Công ty và nộp giấy xác nhận đã ký quỹ Bảo đảm hợp đồng của Ngân hàng xác nhận ký quỹ và chuẩn bị xuất cảnh.
Bước 6:  chuẩn bị xuất nhập cảnh
- Người lao động phải tham gia khoá học giáo dục định hướng trước khi xuất cảnh, sẽ được cung cấp các thông tin về nghĩa vụ và trách nhiệm khi làm việc tại nước ngoài, những thông tin về điều kiện sống và làm việc tại nước sở tại cũng như những đặc điểm nổi bật trong luật lao động của nước sử dụng lao động.
- Xuất nhập cảnh: nhân viên Công ty sẽ tổ chức xe đưa lao động ra sân bay và làm thủ tục xuất cảnh, sau khi lao động đã vào khu vực cách ly thì mọi thủ tục đã hoàn tất.
Bước 7:  lao động đến nơi làm việc ở Đài Loan
 + Khi lao động nhập cảnh đến sân bay Đài Loan sẽ có đại diện làm thủ tục và đưa đón về nơi làm việc.
+ Trong quá trình làm việc ở Đài Loan người lao động tuyệt đối phải tuân thủ theo luật pháp và quy định của Công ty khi làm việc, đảm bảo các điều khoản trong hợp đồng đã ký.
+ Chủ sử dụng lao động sẽ trả lương hàng tháng trực tiếp cho người lao động theo như hợp đồng, lao động tự chuyển tiền về Việt Nam.
+ Nếu có vấn đề phát sinh, lao động không tự giải quyết được thì liên hệ với đại diện của Công ty Môi giới Đài Loan, Công ty XKLĐ Việt Nam hoặc Ban Quản lý lao động thuộc Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc.
Bước 8:  Kết thúc thời gian làm việc và thanh lý hợp đồng
- Trong thời gian ở và làm việc tại Đài Loan theo hợp đồng, người lao động phải tuân thủ đúng hợp đồng, đúng luật pháp Đài Loan và về nước đúng hạn. Tuyệt đối không nghe theo người xấu để bỏ trốn bất hợp pháp.
- Sau khi hết thời hạn hợp đồng ở Đài Loan về nước, nguời lao động phải đến Công ty để làm thủ tục thanh lý hợp đồng trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày sau khi về nước.
- Công ty hướng dẫn lao động làm các thủ tục để lấy tiền bảo hiểm kết thúc hợp đồng.
- Người lao động về công ty để thông báo đã về nước và tìm cơ hội xuất khẩu lao động nước khác, hoặc học Trung cấp, Cao đẳng để hòa nhập cộng đồng tốt nhất.
Bước 9:  Hướng dẫn làm thủ tục hỗ trợ rủi ro?
- Trường hợp người lao động làm việc ở Đài Loan bị rủi ro phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng hoặc rủi ro bị chết, gia đình đến công ty hướng dẫn thực hiện các thủ tục hưởng tiền hỗ trợ rủi ro theo quyết định của Thủ Tướng chính phủ, mức hỗ trợ 5.000.000 đ đối với trường hợp lao động về nước bất khả kháng và 10.000.000 đ đối với trường hợp bị chết.
- Người lao động bị chết được chính sách tỉnh chi hỗ trợ 1.000.000 đồng.
 
D.  ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN BIẾT TRONG THỜI GIAN LÀM VIỆC TẠI ĐÀI LOAN
Trong quá trình làm việc tại Đài Loan, nếu có việc cần hỏi hoặc cần sự giúp đỡ, người lao động có thể liên hệ với các cơ quan quản lý của Việt Nam và của Đài Loan qua các địa chỉ, điện thoại hoặc số fax sau đây:
 
1.      Cục Quản lý lao động ngoài nước:
Địa chỉ: 41B, Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84.24) 824 9522/934 0925
Fax: (84.24): 824 0122
 
2.      Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc:
The Vietnam Economic and Cultural Office in Taipei
Địa chỉ: 3F, No 65, Sung Chiang Road, Taipei, Taiwan
Điện thoại: (886.2) 251 66626
Fax: (886.2) 251 66625
 
3.      Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Bắc:
Địa chỉ: 1F, No 3/1, Lane 69, Sung Chiang Road, Taipei, Taiwan
Điện thoại: (886.2) 250 4347/25060396/0919547794
Fax: (886.2) 250 60587
 
4.      Đường Dây nóng của Uỷ ban lao động Đài Loan: 0800-017858
 
5.      Cục Đào tạo nghề nghiệp thuộc Uỷ ban lao động Đài Loan:
Số 83, đường Bắc Đình Diên, khu Đại Đồng, thành phố Đài Bắc.
 
6.      Các Trung tâm phục vụ tư vấn lao động nước ngoài ở các thành phố và huyện lỵ
Thành phố Đài Bắc:   Tel: 02-25361603     Fax: 02-25639774
Huyện Đài Bắc:         Tel: 02-89651014     Fax: 02-89651058
Huyện Đào Viên:       Tel: 03-3344087       Fax: 03-3341689
 
Lần đầu tiên đặt chân đến một đất nước xa lạ chắc chắn các lao động Việt Nam tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ gặp ít nhiều khó khăn bỡ ngỡ. Chuyện bị lạc đường là không thể tránh khỏi, nếu không may bạn gặp trường hợp như vậy, trước tiên bạn hãy thật bình tĩnh và hỏi thăm người dân bản địa, cảnh sát (có thể tìm đến đồn cảnh sát gần nhất khi bị lạc đường).
Các tuyển dụng khác

Fanpage

Rate

Du lịch