093 908 2017

Xuất khẩu lao động Đài Loan 2016

Cập nhật: 17/11/2016
Lượt xem: 701

Xuất khẩu lao động Đài Loan 2016 tiếp tục là thị trường trọng điểm

Xuất khẩu lao động Đài Loan 2016 được dự báo sẽ tiếp tục là năm số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại Đài Loan tăng mạnh, đây cũng là thị trường được xác định là trọng điểm trong nghành xuất khẩu lao động 2016.

Nước ta hiện tại vẫn nằm trong những nước đang phát triển, tỷ lệ phân hóa giàu nghèo càng lúc càng gia tăng. Như thế, tỷ lệ hộ nghèo cùng nạn thất nghiệp ngày một gia tăng và trở thành vấn đề nhức nhối phải giải quyết. Một trong những phương án hiệu quả mà nhà nước ta đang áp dụng đó chính là xuất khẩu lao động.

Sang năm 2016, thị trường xuất khẩu lao động có phần bớt đa dạng hơn và dần chỉ tập trung vào 2 thị trường chính là Nhật Bản và Đài Loan.

Nguyên nhân chính dẫn đến điều này là việc một số các thị trường khác đang bất ổn bởi một số lý do như mức lương, tình hình kinh tế chính trị tại Trung Đông, tình trạng bỏ trốn của lao động xảy ra quá nhiều tại Hàn Quốc…

Hiện Việt Nam có khoảng gần 20.000 lao động làm việc tại Trung Đông chủ yếu trong các ngành nghề xây dựng, nhà máy, vận tải, dịch vụ khách sạn và giúp việc gia đình…Tuy nhiên thu nhập bình quân của người lao động chỉ dao động từ 400 – 600 USD/tháng. Mặc dù được cung cấp miễn phí chỗ ở, 3 bữa ăn trong ngày, tuy nhiên đây cũng chưa phải là điều tạo nên sức hút lớn với người lao động Việt Nam.

Với thực trạng thị trường lao động như vậy, điều dễ hiểu khi xuất khẩu lao động Đài Loan và Nhật Bản dần ngày càng hấp dẫn đối với lao động Việt Nam.

Theo thống kê, hiện số lượng lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan đã là trên 100 ngàn người, con số lao động tại Nhật Bản là khoảng trên 30 ngàn người. Theo dự đoán, số lượng lao động đi làm việc tại 2 thị trường này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2016.

Xuất khẩu lao động Đài Loan 2016 là xu thế?

Khẳng định như vậy có lẽ cũng không sai, vì ngay từ con số cũng đã nói lên điều này, số lượng lao động Việt Nam ở Đài Loan đang “áp đảo” số lượng tại Nhật.

Đương nhiên, làm việc tại Nhật là môi trường đa phần ai cũng muốn với thu nhập cao, được học hỏi những kinh nghiệm làm việc cùng sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Nhưng đi đôi với đó là quy trình tuyển chọn lao động khá “ngặt” và chặt chẽ, trung bình một lao động muốn đi làm việt tại Nhật phải trải qua thi tuyển ngoại ngữ cùng tay nghề, thời gian từ lúc học ngoại ngữ đến lúc xuất cảnh vào khoảng 8 đến 10 tháng với những ai trúng tuyển.

Điều này khiến cho lao động không phải ai muốn đi làm việc tại Nhật cũng có thể đi được. Thêm nữa là chi phí sinh hoạt tại Nhật khá cao, lao động không biết cách điều phối chi tiêu đôi khi cũng là sự rắc rối.

Với thị trường lao động Đài Loan, yêu cầu có phần nhẹ nhàng hơn, vì thế mà ngay cả lao động phổ thông chưa có tay nghề vẫn có rất nhiều cơ hội được đi lao động. Đặc biệt với những lao động có tay nghề, cơ hội đi làm việc gần như là 100%. Trung bình lao động từ khi nhập học đến thời điểm xuất cảnh chỉ vào khoảng 2 đến 4 tháng, thậm chí nhanh hơn.

Một lý do quan trọng khiến người lao động chọn xuất khẩu lao động Đài Loan trong năm 2016 là do những những chính sách phát triển kinh tế và thúc đẩy việc làm của Đài Loan kể từ cuối năm 2011 đến nay, dẫn đến tổng lượng tiếp nhận lao động nước ngoài gia tăng hàng năm. Tình hình cung ứng lao động của các nước khác trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippine…có xu hướng giảm dần việc đưa lao động sang làm việc tại Đài Loan. Bên cạnh đó, phải kể đến sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tuyển chọn, đào tạo và đáp ứng nguồn cung cấp chất lượng cho thị trường lao động Đài Loan.

Mức lượng cơ bản ở Đài Loan được đánh giá là thuộc dạng khá và tiềm năng lớn cho lao động Việt Nam, chi phí sinh hoạt rẻ, điều kiện tuyển không yêu cầu cao, thời gian đi nhanh, nền văn hóa tương đồng với Việt Nam…đã tạo cho xuất khẩu lao động Đài Loan những năm gần đây tăng đột biến về số lượng.

Điểm nhấn cuối cùng để có thể đánh giá về tiềm năng phát triển của thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan 2016 đó chính là mức lương cơ bản của lao động được tăng lên 20.008 Đài tệ/Tháng kể từ 1/7/2015. Kèm theo đó là ngoài những ngành nghề tuyển dụng thường xuyên như: cơ khí, hàn, nhựa, ốc vít, tiện CNC, may mặc, điện dân dụng, điện tử, hộ lý…thì từ cuối năm 2015, lao động Việt Nam còn có thêm ngành nghề khám hộ công gia đình.

Sự đa dạng về ngành nghề làm việc tại Đài Loan cũng là một điểm nhấn quan trọng trong việc lựa chọn của lao động Việt Nam. Tạo sự phổ cập và phổ thông hơn giúp cho xuất khẩu lao động Đài Loan 2016 được dự đoán sẽ còn tăng mạnh so với các năm trước rất nhiều.

Fanpage

Rate

Du lịch