Trang chủ Tin tứcTin xuất khẩu lao động Công bố các trường hợp được phép tái nhập cảnh lại Nhật Bản

Công bố các trường hợp được phép tái nhập cảnh lại Nhật Bản

Ngày đăng: 23/11/2020
Ngày 18/6, Nhật Bản quyết định nới lỏng việc nhập cảnh cho Việt Nam và một số nước sau thời gian bị gián đoạn do đại dịch COVID-19. Thủ tướng Abe Shinzo trong buổi họp báo vào lúc 18h tối ngày 18/6 (giờ địa phương) cho biết, việc cho phép nhập cảnh trở lại theo từng giai đoạn là điều cần thiết.

 


Việt Nam là nước đầu tiên được Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh và nối lại các chuyến bay.  Đối tượng nhập cảnh sẽ giới hạn ở những người nhập cảnh với mục đích thương mại trong thời gian ngắn hạn, nhân viên người Việt Nam trú tại Nhật Bản và thực tập sinh có visa dài hạn. Theo đó, Nhật Bản ban đầu sẽ thử nghiệm việc nhập cảnh với một ngày giới hạn tối đa cho phép 250 người đến từ các nước trong diện được nới lỏng.

Sau Việt Nam, Thái Lan cũng là nước sẽ được nối lại chuyến bay. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã điện đàm với người đồng cấp Thái Lan thống nhất về vấn đề này. Trước đó, Nhật Bản cũng đã thảo luận về việc cho phép nới lỏng nhập cảnh đối với New Zealand và Australia. Tuy nhiên, Việt Nam và Thái Lan được phép thực hiện ngay trong mùa hè, còn hai nước trên có thể thực hiện sau mùa hè.
 


Theo chính phủ Nhật Bản, để có thể nhập cảnh, những đối tượng người nước ngoài phải qua quá trình kiểm soát các điều kiện nhập cảnh nghiêm ngặt, trước tiên phải có giấy kiểm tra sức khỏe trước hai tuần tính đến ngày nhập cảnh và có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, cần phải thông báo lịch trình tại Nhật Bản cũng như kế hoạch tiếp xúc với những ai trong quá trình lưu trú tại Nhật Bản, không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng, lưu trữ thông tin đi lại trong vòng 2 tuần… Những trường hợp vi phạm quy định trong khi lưu trú tại Nhật Bản có thể sẽ bị xem xét nhập cảnh Nhật Bản trong tương lai.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe Shinzo đã tiến hành họp báo thông báo về chính sách kiểm soát dịch COVID-19 và tái khởi động nền kinh tế sau dịch. Chính phủ đã quyết định nới lỏng việc đi lại trên toàn quốc. Cục quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản mới đây công bố danh sách các trường hợp được phép tái nhập cảnh lại Nhật Bản ở thời điểm hiện tại.
 
Những trường hợp sau có thể nhập cảnh lại vào Nhật Bản:
- Visa vĩnh trú
- Visa vợ/chồng là người nhật
- Visa vợ/chồng là vĩnh trú
- Visa định cư

 


*** Ngoài 4 loại visa nêu trên thì những người có những lý do sau cũng được phép nhập cảnh vào Nhật Bản

A. TRƯỜNG HỢP VỀ NƯỚC TRƯỚC 1/4

1. Người có gia đình đang sống tại Nhật Bản, hiện nay đang trong tình trạng bị chia cắt (người ở Việt Nam, người ở Nhật Bản)

2. Người có con đang theo học tại Nhật Bản, cùng con xuất cảnh khỏi Nhật Bản và hiện tại đang trong tình trạng không thể đến trường

3. Người cần quay lại Nhật Bản để sinh con hay điều trị y tế (phẫu thuật, tái kiểm tra ...)

4. Người đã xuất cảnh vì lý do có người thân đang bị ốm nặng hoặc đã mất nên phải về dự lễ tang

5. Người đã xuất cảnh khỏi Nhật Bản để sinh con hay điều trị y tế (phẫu thuật, tái kiểm tra ...)

6. Người đã xuất cảnh theo yêu cầu của toà án nước ngoài.

- Các trường hợp 1,2,3 cần xuất cảnh khỏi Nhật Bản trước ngày 1/4.
- Các trường hợp 4,5,6 thì xuất cảnh kể từ ngày 1/4 trở đi vẫn được phép tái nhập cảnh.B. TRƯỜNG HỢP VỀ NƯỚC SAU 1/4

1. Người đã xuất cảnh vì lý do phải thăm người thân đang bị ốm nặng hoặc dự lễ tang người đã mất

2. Người đã xuất cảnh để sinh con hoặc điều trị y tế (phẫu thuật, tái khám…)

2. Người xuất cảnh để tham dự phiên tòa ở nước ngoài với tư cách nhân chứng… 

Ngoài ra, những trường hợp với lý do nhân đạo cũng có khả năng được xem xét tái nhập cảnh như “trường hợp đặc biệt”.

Như vậy, những trường hợp nêu trên được phép nhập cảnh vào Nhật Bản nếu có kết nôi chuyến bay và mỗi trường hợp sẽ cần những giấy tờ khác nhau khi làm thủ tục nhập cảnh. Tất cả các trường hợp trên sau khi nhập cảnh sẽ được kiểm tra PCR và sau đó bắt buộc phải nghi bản kế hoạch trong 2 tuần sau khi nhập cảnh, và khi di chuyển về nhà ở không được sử dụng các phương tiện công cộng. Quy định bắt buộc phải có người có xe riêng đến đón về nếu ko có người nhà có xe riêng sẽ được chuẩn bị chỗ ở cho sau 2 tuần nhập cảnh (chi phí tự trả 100%).

Trước đó, theo thông tin từ báo NHK, chính phủ 2 nước Nhật Bản và Việt Nam dự kiến sẽ trao đổi và đưa ra những điều chỉnh cuối cùng vào cuối tháng 6 về việc cho phép nhập cảnh. Đáng chú ý là ngoài các đối tượng nhập cảnh với mục đích thương mại thì THỰC TẬP SINH cũng nằm trong diện ưu tiên nhập cảnh trước. Mặt khác, đối với các loại visa du học, visa du lịch hay các loại visa khác ... thì sẽ được cho phép nhập cảnh sau.


 
japan.net.vn


 

Fanpage

Rate

Du lịch