093 908 2017
Trang chủ Tin tứcTin xuất khẩu lao động Tìm hiểu cơ hội việc làm của Thực tập sinh tại Nhật Bản khi về nước

Tìm hiểu cơ hội việc làm của Thực tập sinh tại Nhật Bản khi về nước

Ngày đăng: 23/11/2020
Thực tập sinh tại Nhật Bản sau khi về nước sẽ làm công việc gì? Đây là vấn đề mà rất nhiều bạn lao động sắp hết hạn hợp đồng làm việc và những bạn sẽ trở về nước sau thời gian tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Nhật Bản quan tâm.
 


I. Cơ hội việc làm đối với tu nghiệp sinh Nhật Bản về nước

Hiện nay xuất khẩu lao động Nhật Bản là một xu hướng mới được nhiều người chọn lựa với mong muốn tích lũy được một khoản tiền sau 3 năm làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, có một câu hỏi đặt ra là sau khi đi xuất khẩu lao động về nước thì thực tập sinh nên làm việc gì?

Với sự hội nhập kinh tế thế giới, hiện nay nhiều địa phương và các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI đã chủ động có các chính sách tuyển chọn nguồn lao động đã từng đi làm việc tại Nhật Bản bởi họ đều có những ưu thế về kinh nghiệm kỹ năng cũng như năng lực tiếng Nhật. Dưới đây là một số công việc người lao động thường lựa chọn sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước.
 
 
Những cơ hội việc làm của tu nghiệp sinh Nhật Bản sau khi về nước
 
1. Các công ty của Nhật tại Việt Nam ưu tiên tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước

Cơ chế tuyển dụng của Nhật Bản hết sức khắt khe, chính điều này đã khiến không ít lao động Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật. Tuy nhiên, những bạn đã từng đi XKLĐ Nhật Bản về nước thì cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật của các bạn rất cao, rất nhiều bạn sau khi trở về nước đã tìm kiếm được những công việc tại các công ty Nhật với mức thu nhập hấp dẫn.

Làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, các lao động Việt sau khi về nước vẫn có cơ hội được hưởng chế độ cũng như mức lương ngang bằng khi ở Nhật Bản. Các công việc doanh nghiệp Nhật có nhu cầu tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước nhiều như: phiên dịch tiếng Nhật, cơ khí, điện – điện tử, điện công nghiệp, môi trường, kỹ thuật hóa – sơn, công nghệ thông tin…Mức lương dao động từ 300-500 USD/người/tháng (khoảng 6-10 triệu đồng).
 
 
Phiên dịch viên - Công việc phù hợp với tu nghiệp sinh Nhật Bản sau khi về nước
 
2. Làm việc tại các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản


Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản được đánh giá là đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Điều này mở ra cơ hội nhiều doanh nghiệp Nhật Bản rót vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Hiện nay, có hơn 1500 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam, tuy nhiên 80% trong số đó thiếu nhân lực có kinh nghiệm làm việc và tiếng Nhật, đây thực sự là cơ hội tốt cho các bạn thực tập sinh trở về nước, đặc biệt là những bạn có năng lực tiếng Nhật.
 
 
Cơ hội việc làm của tu nghiệp sinh tại các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản là rất lớn

Các công ty này cũng rất chủ động tuyển chọn nhân viên đã từng là thực tập sinh Nhật Bản bởi tác phong làm việc, và có trình độ tiếng Nhật nhất định khi có thời gian làm việc tại Nhật. Làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật tại Việt Nam, bạn sẽ nhận được mức lương khá cao, cùng môi trường làm việc chuyên nghiệp. 

3. Làm việc tại các công ty xuất khẩu lao động

Hiện nay nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động ưu tiên tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước. Những công việc mà các công ty này cần tuyển dụng phải kể đến là làm nhân viên tư vấn, định hướng và làm giáo viên tiếng Nhật cho trung tâm đào tạo tiếng của công ty.

* Nhân viên tư vấn, định hướng

Do đã từng có kinh nghiệm trong việc đi xuất khẩu lao động, được sống và làm việc tại đất nước Nhật Bản, tiếp xúc với nền văn hóa và con người Nhật Bản, nên khi trở thành một cán bộ tư vấn xuất khẩu lao động,  với vai trò là người đi trước, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục người lao động đăng kí tham gia.
 

* Giáo viên dạy tiếng Nhật
 

3 năm sinh sống và làm việc cùng người bản xứ bạn sẽ trang bị được cho mình một vốn kiến thức tiếng Nhật phong phú mà khó có môi trường học tập ngoại ngữ nào tốt bằng. Vì thế, khi về Việt Nam bạn chỉ cần hoàn thành thêm 1 khóa sư phạm là đủ điều kiện để trở thành một giáo viên tiếng Nhật.
 
 
Trở thành giáo viên tiếng Nhật cho trung tâm đào tạo tiếng của công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đây một trong những hướng đi được khá nhiều tu tập sinh lựa chọn sau khi về nước. Thông thường, thực tấp sinh về nước sẽ dạy tại các trung tâm tiếng Nhật của công ty xuất khẩu lao động vì các trung tâm này thường ưu tiên những giáo viên có kinh nghiệm làm việc tại Nhật.

4. Kinh doanh buôn bán
 
Sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, thông thường mỗi tu nghiệp sinh sẽ tích lũy được khoảng 600 - 800 triệu. Và với số tiền tiết kiệm này không ít người đã tự kinh doanh, buôn bán. Nhờ tư duy làm việc hiệu quả khi được rèn luyện, học hỏi tác phong làm việc của người Nhật Bản, đã có không ít bạn thành công khi tự mở công ty riêng.
 

Tuy nhiên, bên cạnh chính sách và cơ chế tuyển dụng còn một phần chưa hiệu quả vì đại đa số lao động có tâm lý đi làm việc tại nước ngoài chỉ với mục đích kiếm tiền trang trải cuộc sống mà ít người suy nghĩ rằng đây còn là cơ hội để nâng cao tay nghề góp phần mở ra cơ hội sau khi về nước. Chính tâm lý thụ động đó đã khiến cho không ít lao động gặp khó khăn trong việc hòa nhập với thị trường lao động sau khi về nước.

II. Lời khuyên dành cho những bạn chuẩn bị đi xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản

- Xác định mục đích đi làm việc ở nước ngoài của bạn là gì?
 
Mục đích của hầu hết người lao động muốn đi làm việc tại Nhật Bản đó là để tích lũy vốn làm ăn. Tuy nhiên, đây chỉ là những mục đích ngắn hạn nên khi về nước khả năng thất nghiệp không phải không xảy ra.
 
Lời khuyên dành cho bạn là nên đặt mục tiêu công việc, cũng như sự nghiệp mang tính lâu dài cho chuyến đi chứ không chỉ để có tiền. Hãy coi việc sang Nhật là để bạn học hỏi trải nghiệm công nghệ mới, học hỏi những kinh nghiệm làm việc của người Nhật, nâng cao khả năng Nhật ngữ, tích lũy vốn làm ăn để khi về nước có thể lập nghiệp.

- Xác đinh nghề nghiệp khi về nước từ trước khi đi Nhật 

Trước khi xuất cảnh, các bạn sẽ được tham gia chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp giúp thực tập sinh định vị bản thân, xác định mục tiêu sự nghiệp, định hướng tương lai đồng thời đánh giá các kỹ năng các bạn còn thiếu... qua đó chọn lựa cho mình được phương pháp học hỏi hợp lý nhất trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Với sự chuẩn bị kỹ càng này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với những cơ hội nghề nghiệp của mình sau khi về nước.

- Tìm hiểu các thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động trong nước từ trước khi hết hạn hợp đồng về nước

Ngay từ khi chuẩn bị kết thúc hợp đồng lao động trở về nước, các bạn nên chủ động tìm hiểu các thông tin tuyển dụng lao động từ các trang thông tin điện tử của trung tâm lao động ngoài nước, trang thông tin của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm.

Đây là nơi đăng tuyển các thông tin tuyển dụng của các doanh nhiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Việc tìm hiểu các thông tin này để ngay sau khi về nước có thể nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động của Việt Nam, dễ dàng tìm một công việc ổn định, phù hợp với bản thân.


III. Tuyển dụng thực tập sinh quay lại lần 2

Đối với một số bạn có mong muốn quay lại Nhật lần 2, có những đơn hàng tốt nhưng bạn  cũng phải đáp ứng một số yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các ngành nghề như:

- Thi đỗ kỳ thi kỹ năng tay nghề bậc cao cấp 3
- Công ty và nghiệp đoàn hiện đạt tiêu chuẩn đơn vị xuất sắc (
優良)
- Bạn và công ty đều có nguyện vọng gia hạn.

* Đối với ngành xây dựng: Có 2 sự lựa chọn đối với thực tập sinh để quay lại lần 2
- Tương tự như các ngành nghề khác (phải thi kỹ năng tay nghề cao cấp 3)
- Quay lại với tư cách là lao động bậc cao ngành xây dựng (
特定活動) hiện tại chỉ áp dụng tới năm 2021 (sau Olympic Tokyo 2020).
 
 
Khánh Đạt


 

Fanpage

Rate

Du lịch